Thủ tục sang tên cho 1 người trong gia định nhận thừa kế di sản

Ngày hỏi:02/11/2011

Xin Chào luật sư Cường : Lúc trước tôi có hỏi Luật Sư về Nhà Của Ngoại tôi. Giờ giầy tờ cũng đã làm xong. Đầu tiên tôi xin cảm ơn luật sư rất nhiều, nếu không có luật sư thi tôi đã bị mất 1 khoảng tiền thuế, Giờ tôi có thắc mắc này xin luật sư tư vấn giúp.  Hiện tại Ngoại tôi có miếng đất và nhà gắn liền với đất. Là tài sản chung của 2 người.  Ông Ngoại tôi đã mất vào năm 2003, không để lại di chúc. Năm 2011 tôi làm sổ hợp thức hóa nhà đứng tên Bà Ngoại tôi. Nhưng Phía dưới sổ có ghi là bà Ngoại tôi là người đại diện thừa kế của các người con (tức là người đại diện chứ không có quyền định đoạn ). Nay gia đình tôi muốn bán căn nhà đó đi, vì đang kẹt tiền. Nhưng Ngoại tôi không có quyền bán được . Vậy xin hỏi luật sư để có thể bán được căn nhà gia đình tôi cần làm những việc gì, cần những hồ sơ liên quan gì. ( Hiện tại tất cả người trong gia đình đều đồng ý để bà Ngoại đứng bán căn nhà đó ). Xin nói thêm là trong gia đình có 1 người con thứ 4 của bà ngoại mới mất năm 2010, người con này có vợ và  4 người con. Xin cảm ơn luật sư!

  • Chào bạn!

   1. Việc “làm sổ hợp thức hóa nhà đứng tên Bà Ngoại tôi” mà bạn nói chỉ là thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất (thay tên người đại diện hộ gia đình) chứ không phải thủ tục sang tên, thừa kế.

   2. Để định đoạt được nhà đất đó thì gia đình bạn cần thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định tại Điều 50 Luật công chứng.

   Gia đình bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Giấy GCN QSD đất; Giấy chứng tử của ông ngoại bạn; Giấy chứng tử của bố mẹ ông ngoại bạn; Giấy khai sinh của ông ngoại bạn (để chứng minh bố mẹ của ông ngoại bạn đã chết); Giấy xác nhận hôn nhân của bà ngoại bạn; Giấy khai sinh của các con ông ngoại bạn; Chứng minh thư, hộ khẩu của các thừa kế; Giấy chứng tử của người con thứ 4 của ông ngoại bạn; Giấy khai sinh của con người con thứ tư; Giấy đăng ký kết hôn của người con thứ tư; CMND + Hộ khẩu của các thừa kế của người con thứ 4.

   Thủ tục được thực hiện tại phòng công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất. Văn bản khai nhận thừa kế được niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã trong thời hạn 30 ngày. Nếu không có tranh chấp gì thì các thừa kế của ông ngoại và bà ngoại bạn có quyền ký hợp đồng để bán nhà đất đó.

   3. Người con thứ 4 chết thì hàng thừa kế thứ nhất (vợ, con của chú ấy và bà ngoại bạn) được thay mặt chú ấy thực hiện quyền thừa kế đối với di sản của ông ngoại bạn (ký giấy tờ).


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn