Thừa kế tài sản trong gia đình khi cha mất

26/04/2022

Thưa luật sư, xin giải đáp giúp em vấn đề sau: Gia đình em chỉ có 4 người. Cách đây 10 năm, ba em qua đời, đề lại là ngôi nhà do ba mẹ đứng tên chung. Nhưng sau vài năm, mẹ đã ra phòng công chứng và dẫn tụi em bắt ký tên là ngôi nhà chỉ do một mình mẹ đứng tên, sau này không tranh chấp gì về tài sản này nữa, tụi em không nghĩ gì nên cũng ký luôn. Nhưng nếu như mẹ em có đời chồng thứ 2, thì tài sản đó có còn là tài sản trước hôn nhân ko? Tụi em có quyền gì về phần tài sản mà phần cha em để lại không? Kính mong luật sư giải đáp giúp em.

    • Khi ba em qua đời mà không có để lại di chúc gì thì giá trị 1/2 ngôi nhà là tài sản của ba em sẽ được chia đều cho mẹ và các anh chị em của em mỗi phần bằng nhau. Hiện nay, ngôi nhà do một mình mẹ em đứng tên (tôi nghĩ là anh chi em của em đã thỏa thuận từ chối nhận di sản để mẹ đứng tên một mình). Do vậy, hiện nay ngôi nhà là tài sản riêng của mẹ em. Nếu mẹ em kết hôn một lần nữa thì tài sản này là tài sản riêng của mẹ em, trừ khi mẹ em đồng ý nhập vào làm tài sản chung với người chồng sau. Nếu anh chị em của em đã từ chối nhận di sản để mẹ em đứng tên ngôi nhà thì anh chị em của em không còn quyền gì về phần di sản được hưởng, trừ khi mẹ em có thỏa thuận khác.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn