Tội gây rối mất trật tự công cộng

26/04/2022

Xin chào luật sư.Làm ơi tư vấn giúp gia đình chúng tôi với. Sự việc như sau Gia đình chúng tôi có 1 từ đường nằm bên cạnh nhà của bác tôi ( diện tích đất đó là đất của nhà bác tôi hiến để xây dựng từ đường do đó chỉ là từ đường " ngành " không phải từ đường đại tôn nên xã không cấp quyền sử dụng đất cho từ đường.Diện tích đất đó riêng biệt không nằm trong khuôn viên khu đất nhà bác tôi ) Ngày hôm đó nhân dịp thanh minh có 1 nhóm người đến tổ chức tế lễ sử dụng loa nén công suất lớn.Do ông tôi cao tuổi đang bị bệnh nặng nằm liệt giường nên bác tôi có tới yêu cầu mọi người ở đó không được sử dụng loa nén và nên sử dụng loa thường công suất bé hơn.Nhóm người đó không chấp nhận yêu cầu và có thái độ hung hăng khiêu khích - do có hiềm khích từ trước . Bác tôi khi đó đã xông vào rút dây điện của loa.Thấy vậy nhóm đối tượng đó xông vào đánh bác tôi.Khi bác tôi bị đánh con trai của bác liền xông vào giải cứu đánh lại nhóm đối tượng đó và cả 2 bố con tháo chạy về nhà.Quá trình xô xát có sử dụng gạch đá.Khi đó trời đã tối bác và anh tôi đã chạy về sân bên trong nhà được mọi người tới can ngăn đẩy nhóm đối tượng ra bên ngoài khóa cổng lại.Khi bật điện ở sân lên thấy bác tôi bị đánh chảy máu mũi anh tôi phẫn uất chạy đi lấy 1 con dao nhưng được mọi người can ngăn nên chỉ đứng ở trong sân đe dọa.Hậu quả của xô xát xảy ra là bác tôi bị đánh thâm tím 1 số phần mềm và chảy máu mũi nhóm đối tượng đó có người bị chảy máu đầu. Tưởng chừng sự việc kết thúc ở đó nhưng nhóm đối tượng vẫn tập trung bên ngoài cửa bác và anh tôi vẫn ở trong nhà  không ra ngoài.Chị gái của bác tôi sống tại nhà gần đó thấy sự việc có chửi mắng nhóm đối tượng đó liền bị 3 4 thanh niên xông vào đánh đấm.Bác tôi bị ngã xuống nhóm người đó dùng chân đạp , đá bác tôi  có 1 người do quá hung hăng đã đá trúng phải tường.Hậu quả là anh ta bị hãy ngón chân út.Sau đó anh ta có đi giám định  và được kết luận là mất 21% sức khỏe.bác tôi bị đánh bầm dập nhiều chỗ Nhóm người đó đã làm đơn tố cáo lên công an xã biên bản tố cáo có rất nhiều người trong nhóm đó kí tên.Do gia đình nhà bác tôi bị cô lập bên trong nhà nên không có người chứng kiến sự việc Sau đó công an xã có triệu tập bác tôi ra trụ sở làm việc có nói là bác tôi đã gây rối mất trật tự công cộng.Trong quá trình lấy lời khai công an xã đã viết không đúng với những gì bác tôi tường thuật , viết chèn thêm vào lề của văn bản vì vậy bác tôi không kí tên vào biên bản.Bác tôi cũng đã tự viết một bản tường trình sự việc và kí tên vào đó Xin luật sư cho gia đình chúng tôi biết  - Bác và anh trai tôi có thể phạm những tội gì? - Chị gái của bác tôi có thể làm đơn tố cáo nhóm người kia hành hung được không? - Công an xã có thẩm quyền triệu tập bác tôi tối đa bao nhiêu lần? - Nhóm người đó có thể vi phạm những tội gì? Rất mong luật sư tư vấn giùm gia đình chúng tôi. Xin chân thành cám ơn!

    • Căn cứ nội dung trình bày thì diễn biến sự việc có chiều hướng nghiêm trọng thêm vì sự quá khích của nhóm thanh niên kia. Hành vi tụ tập đông người trái phép của họ là vi phạm pháp luật chưa nói đến gây ồn ào ảnh hưởng đến quyền của công dân. Hành vi kéo vào nhà hành hung gây tổn hại sức khỏe cho người khác, gây mất trật tự công cộng của nhóm người đó nếu nhẹ thì bị xử lý hành chính, nặng thì truy cứu hình sự. Hành vi của bác và anh trai bạn chống lại nhóm người kia khi họ xông vào nhà đánh và gây thương tích chỉ là thực hiện quyền phòng vệ chính đáng trong giới hạn cho phép. Theo tôi bác và anh trai bạn nên viết bản tường trình gủi công an xã, đơn tường trình sự việc gửi Cơ quan CSĐT công an huyện để được điều tra làm rõ. Ngoài ra cần thu thập thêm nhân chứng để họ ký vào văn bản xác nhận nội dung sự việc diễn biến hôm đó để gửi lên Cơ quan công an nhằm làm rõ, khách quan vụ việc.
    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn