Tranh chấp cây trồng

26/04/2022
Tôi có một số vấn đề liên quan tới tranh chấp cây trồng và đất đai xin nhờ luật sư tư vấn dùm: - Gia đình tôi mới xây nhà nên sát bên nhà tôi trước khi xây thì hàng xóm có trồng 01 cây mít lâu năm , trước khi xây thì gia đình tôi có xin cưa cây mít để tiện việc xây nhà . Nhưng hộ bên hàng xóm không đồng ý , đến nay thì đã 01 năm thì do thời tiết mua gió , cây mít đã đổ sang phía đòn ngang nhà tôi làm cong đòn ngang mái hiên , và những trái mít già đã rụng xuống mái tôn gđ tôi , Do vậy nên Gđ tôi đã sang xin phép cưa cây mít , nhưng hộ hàng xóm chỉ đồng ý chọ vạt cây chứ không cho cưa wa đòn ngang mái hiên nhà tôi . - Vậy nên cho tôi hỏi căn cứ vào luật đất đai cây trồng thì nhà tôi có được phép cưa cây mít không Xin tư vấn cho tôi
  • Điều 265 Bộ luật dân sự 2005 quy định về nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản như sau:

   1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

   2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

   Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

   3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn