Tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa được chia di sản

26/04/2022

Xin chào Luật sư. Tôi có nội dung này muốn tham khảo ý kiến Luật sư. Nội dung như sau:  Bà tôi Nguyễn Thị kiệm có một mảnh đất đồng.8000m2  bà có 07người con gồm: Bà sàn, Ông xấu, Ông hỉnh, Bà đan, Bà thệ và Bà gái, Ông cu. Bà Nguyễn Thị Kiệm mất năm 2003 và không có để lại di chúc cho ai mảnh đất đồng đó hết. Lúc bà còn sống thì có cho phần Ông Hỉnh và Ông Cu mổi người một phần đất ruộng để canh tác ròi. Còn 5 người còn lại thi Bà không có cho mảnh đất đồng đó Ông Hỉnh và Ông Cu canh tác. sau khi bà Kiệm mất thì ông Hỉnh tự ý đi làm giấy CNQSDĐ và tách cho 2 đúa con gái của ông mổi người 1 phần. Xin hỏi luật sư là Ông Hỉnh làm như vậy có đúng pháp luật không.

    • Căn cứ nội dung bạn trình bày thì bà Kiệm đã chết nhưng không để lại di chúc, như vậy tài sản 8000 m2 đất của bà là tài sản thừa kế được chia đều cho các đồng thừa kế hàng thứ nhất bao gồm: chồng và con đẻ, con nuôi của bà Kiệm theo quy định của bộ luật dân sự 2005 (điều 676). Bạn trình bày trước khi chết bà Kiệm có cho riêng một phần mảnh đất cho 3 người con là ông Hinh, ông Cu. Nếu việc cho tặng này là hợp pháp thì phải được công chứng hoặc chứng thực và khi đó ông Hinh và ông Cu có toàn quyền xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định của pháp luật. Đối với tài sản thừa kế của bà Kiệm thì các đồng thừa kế phải tiến hành thủ tục khai nhận thừa kế, chia thừa kế.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn