Vấn đề bồi thường xe máy khi mất tại cửa hàng

26/04/2022
Thưa luật sư! Ngày 20/2/2010,tôi và 1 người bạn đến chơi tại một cửa tiệm internet tại quận Hải Châu,tp Đà nẵng. Lúc vào xe tôi để ở vị trí chính giữa (không lấn ra lòng đường) nhưng nhân viên quán vẫn yêu cầu chúng tôi đưa chìa khoá xe và anh nhân viên đó dắt xe   ra để ở vị trí nhà bên cạnh. Lúc này chúng tôi cũng có hỏi và sợ rằng không an toàn nhưng anh nhân viên có nói để đấy để khỏi công an trật tự thu giữ (tôi rất thắc mắc vì không để xe ngoài lòng đường sao lại thu xe???). Chơi khoảng 2 tiếng rưỡi thì chúng tôi phát hiện mất xe và thông báo nhưng nhân viên của quán không hề biết. Chúng tôi lập tức báo lên CA và lập biên bản. Lúc này nhân viên đã khai báo hành vi dắt xe ra chỗ khác của mình, mọi lời khai cụ thể như những gì tôi nêu ra. Xin nói thêm là thư nhất tôi và người bạn ngồi ngay ngoài cùng sát cửa ra vào,nếu để xe ở vị trí đầu tiên khi chúng tôi đến thì rất khó để mất vì thuận tầm nhìn.Thứ hai chúng tôi không hề trông thấy xe của mình (kể cả bánh xe).Thứ 3 nhà bên cạnh nơi quán dắt xe ra rất tối, đóng cửa và không có người (chủ quán biết nhưng vẫn để xe sang) và không hề có người trông coi xe. Sau đó 5 ngày chúng tôi đến CA để hoà giải nhưng bên quán không chịu đền bù vì nói rằng không có khả năng đền bù. Gia đình tôi rất bức xúc vì mọi chứng cớ đều nêu lên lỗi của chủ quán nhưng họ bảo không có tiền và chờ công an tìm được xe chứ không đền. (mặc dù quán rất lớn, gia đình đó có đến 3,4 chiếc xe máy nhưng vẫn cố tình kéo dài thời gian và khai không có khả năng đền bù) Chúng tôi chỉ là sinh viên đến nơi khác học,không có người thân nên bị cả gia đình họ lớn tiếng chèn ép.Chiếc xe Exciter đời mới tay côn trị giá 38 triệu đồng vừa mua được 6 tháng còn nguyên giấy tờ nhưng họ bảo chị hỗ trợ 1 đến 2 triệu đồng khiến chúng tôi rất bức xúc và muốn kiện ra toà. Xin luật sư tư vấn hỗ trợ cho chúng tôi để tìm lại tiếng nói công bằng. Và theo tôi có biết luật dân sự có quy định dù không có vé xe nhưng trường hợp như chúng tôi nhân viên vẫn có trách nhiệm. Tôi muốn hỏi nếu kiện ra toà thì có thể dựa vào đâu để buộc đền bù? Khả năng có thể thắng kiện được không? Và số tiền có thể được đền bù tối đa là bao nhiêu?
  • Chào bạn,

   Theo thông tin bạn nêu thì bạn không có thẻ giữ xe và hai bên cũng không có thỏa thuận rõ ràng ngay từ đầu về việc bên quán giữ xe nên khó xác định được trách nhiệm. Tuy nhiên, bạn đã có được xác nhận của chủ quán là họ có lỗi trong việc xe bạn bị mất. Như vậy, trả lời trực tiếp vào câu hỏi của bạn, tôi có thể tư vấn như sau:

   - Nếu khởi kiện, bạn có thể dựa vào biên bản làm việc giữa các bên với công an và những chứng cứ khác có liên quan.

   - Khả năng thắng kiện phụ thuộc vào việc thu thập chứng cứ của các bên cũng như khả năng lập luận để chứng minh cho yêu cầu của mình và phản bác yêu cầu của bên kia.

   - Số tiền bồi thường phụ thuộc vào giá trị thiệt hại của bạn và phần lỗi của các bên.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn