Vay hộ tiền cho bạn

26/04/2022
Tôi có dùng tài sản là sổ đỏ căn nhà của tôi thế chấp ngân hàng để vay hộ cho bạn số tiền 200 triệu đồng. Tôi cólàm hợp đồng giữa tôi vàanh ta với nội dung tôi chỉ làvay hộ. Sốtiền vay của ngân hàng đều do anh ta sử dụng. Đến nay, anh ta không thực hiện nghĩa vụ trảgốc, lãi cho ngân hàng. Hiện nay số tiền lãi mỗi ngày mỗi tăng. Xin hỏi nếu tôi bị ra tòa thì trường hợp của tôi sẽ xử lý ra sao?
  • Về mặt pháp lý và dựa trên những giấy tờ, tài liệu mà hai bên đã ký kết thì bạn là người có nghĩa vụ đối với ngân hàng là trả nợ theo quy định tại Điều 474 Bộ luật Dân sự. Nếu bạn không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ của mình thì ngân hàng có quyền xử lý tài sản mà bạn đã thế chấp để bảo đảm cho quyền lợi của mình.

   Hai bên có ký kết hợp đồng về việc vay tiền hộ; toàn bộ số tiền vay ngân hàng do người bạn của bạn sử dụng; người bạn không thực hiện việc trả lãi theo thỏa thuận, thì hành vi của người bạn có thể có dấu hiệu của tội lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định pháp luật. Bạn có thể gửi đơn đến cơ quan điều tra để làm rõ hành vi của bạn mình. Nếu có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì người bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đồng thời phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận của ngân hàng và bồi thường thiệt hại cho bạn (nếu có).

   Cho dù người bạn cóphạm tội hay không thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ với ngân hàng theo hợp đồng đã ký kết. Sau đó, bạn có thể yêu cầu người bạn hoàn trả toàn bộ số tiền đã lấy và bồi thường thiệt hại cho mình.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn