Vay tiền và đã trả được một phần nhưng nay họ lại dọa kiện đòi tất cả số tiền đã vay

Ngày hỏi:03/06/2013

Chào LS. Tôi có một vấn đề rất bức xúc, mong LS trả lời giúp: Tháng 7/2012 vợ chồng tôi có vay của một người chuyên cho vay nặng lãi (Người này là bạn của một người bạn tôi và vợ chồng tôi được người bạn này đưa đến giới thiệu) số tiền là 120triệu có ghi giấy nhận nợ và thời hạn trả là 2 tháng nhưng không ghi lãi xuất.  Khi vay có thỏa thuận bằng miệng là lãi suất 5nghìn/1triệu/1ngày. Đến hạn thanh toán vợ chồng tôi không có đủ tiền trả và xin người đấy cho gia hạn, họ đồng ý cho vợ chồng tôi hàng tháng có bao nhiêu thì trả bấy nhiêu tiền gốc, còn tiền lãi hàng tháng trả đầy đủ. Từ đó đến nay tháng nào vợ chồng tôi cũng trả lãi đầy đủ và đã trả dần được số tiền gốc là gần 40 triệu. Vì sơ suất, mỗi lần trả tiền gốc chồng tôi không viết lại giấy. Có nhiều lần người đấy gọi điện cho tôi hoặc chồng tôi để thông báo số tiền chúng tôi đã trả, số tiền lãi đã trả trong tháng đó và hẹn ngày trả lãi hàng tháng tiếp theo. Đến nay họ lại dọa kiện vợ chồng tôi ra tòa và nói rằng anh chị vay bao nhiêu giờ phải trả đủ bấy nhiêu (tức là cô ta phủ nhận số tiền gốc và lãi vợ chồng tôi đã trả). Vậy LS cho tôi hỏi: 1. Nếu cô ta kiện VC tôi ra tòa thì chúng tôi bị kết tội như thế nào?(chúng tôi chưa bao giờ nói xù nợ cô ta mà chỉ xin gia hạn). 2. Nếu cô ta kiện đòi 120 triệu thì vc tôi có thể nhờ công an can thiệp để điều tra nội dung các cuộc gọi mà cô ta thông báo nợ gốc và tiền lãi chúng tôi đã trả không? 3. Vc tôi đều là công chức nhà nước. Nếu cô ta kiện thì Vc tôi bị ảnh hưởng như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

  • Việc vay nợ của gia đình bạn là quan hệ dân sự. Nếu bạn sử dụng tiền vay vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng trả nợ hoặc bỏ trốn nhằm trốn nợ thì mới bị xử lý hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

   Theo thông tin bạn nêu thì bạn không phạm tội gì cả. Nếu bạn không trả được nợ thì người cho vay có thể kiện bạn tới Tòa án để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Khi đó Tòa án chỉ buộc bạn phải trả cho người đó tiền nợ gốc còn lại và lãi suất không quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố. Nếu bạn không có chứng cứ về việc đã trả gốc, trả lãi thì coi như chưa trả nợ (nghĩa vụ cung cấp chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình thuộc về các bên đương sự, nếu không chứng minh được thì phải chấp nhận thua thiệt).

   - Việc vay nợ là quan hệ dân sự hợp pháp không ảnh hưởng đến việc bạn là cán bộ, công chức. Nếu người cho vay quấy nhiễu làm ảnh hưởng tới việc làm và cơ quan bạn thì bạn chỉ có thể bị khiển trách, nhắc nhở...

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn