Việc thay đổi họ tên phải bắt buộc có sự đồng ý của cha mẹ không?

Ngày hỏi:08/03/2019

Trước đây ông bà thường bảo đặt tên con xấu thì con đỡ ốm đau bệnh tật. Nên vợ chồng tôi đặt con tên là "Nhí". Nay con đã lớn đi học thường bị các bạn trêu chọc nên con có mong muốn được thay đổi họ tên, nhưng ông nội (bố tôi) không đồng ý. Vì việc này mà lâu nay con rất hay cãi lời tồi. Và con đang có ý định tự đi thay đổi tên mà chúng tôi đặt trước đó. Vậy Ban biên tập cho hỏi: Con tôi khi xin đổi tên có phải nhận được sự đồng ý từ chúng tôi không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 27 của Bộ luật dân sự 2015 thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

   - Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

   - Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

   - Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

   - Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

   - Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

   - Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;

   - Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

   Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì có quy định:

   -Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

   -Con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với cha mẹ của mình được quy định tại Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

   => Vậy nên theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ như nhau đối với con của mình, bao gồm cả quyền đối với họ, tên của con chưa thành niên, kể cả khi quan hệ hôn nhân đã chấm dứt.

   Vậy nên. Đối với việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ 9 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi trở lên, thì phải có sự đồng ý của người đó. Còn việc thay đổi họ cho con chưa thành niên được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ. Vì bạn không cung cấp cho chúng tôi đây đủ thông tin nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể giúp đỡ bạn được, mong rằng tư vấn trên sẽ giúp ích cho gia đình bạn.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn