Vợ chồng có nghĩa vụ phải sống chung với nhau hay không? Thành viên gia đình có bắt buộc sống chung nhà không?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 29/03/2022

Vợ chồng có nghĩa vụ phải sống chung với nhau hay không? Thành viên gia đình có bắt buộc sống chung nhà không? Kết hôn có bắt buộc về ở nhà chồng không? mong được giải đáp

  • Vợ chồng có nghĩa vụ phải sống chung với nhau hay không? Thành viên gia đình có bắt buộc sống chung nhà không?
   (ảnh minh họa)
  • Vợ chồng có nghĩa vụ phải sống chung với nhau hay không?

   Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Vợ chồng có nghĩa vụ phải sống chung với nhau hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

   Trả lời:

   Về vấn đề này thì tại Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định như sau:

   - Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

   - Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

   => Như vậy, theo quy định này thì vợ chồng có nghĩa vụ phải sống chung với nhau, trừ một số trường hợp vì lý do chính đáng thôi bạn nhé.

   Thành viên gia đình có bắt buộc sống chung nhà không?

   Bạn ơi, bà nội với cháu nội nhưng không sống cùng một nhà có gọi là thành viên trong gia đình không? Nhờ bạn giải đáp giúp mình.

   Trả lời:

   Khoản 16 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thành viên gia đình như sau:

   Thành viên gia đình bao gồm vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại; cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột.

   Như vậy, những người được liệt kê nêu trên được xác định là thành viên gia đình. Việc xác định ai là thành viên gia đình phụ thuộc vào quan hệ huyết thống chứ không dựa trên nơi cư trú.

   Do đó mà trường hợp bà nội với cháu nội nhưng không sống cùng một nhà thì vẫn được xác định là thành viên gia đình.

   Kết hôn có bắt buộc về ở nhà chồng không?

   Dạ cho em hỏi là sau khi em kết hôn với chồng thì pháp luật có quy định bắt buộc phải về ở nhà chồng không?

   Trả lời:

   Điều 20 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng như sau:

   Việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng do vợ chồng thỏa thuận, không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính.

   Căn cứ quy định nêu trên thì pháp luật không bắt buộc sau khi kết hôn phải về nhà chồng sinh sống. Cho nên vợ chồng anh chị có thể tự thỏa thuận với nhau về nơi cư trú của 2 vợ chồng.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn