Vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, chồng có được đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn không?

Ngày hỏi:19/03/2018

Vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, chồng có được đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Phương Nam, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, chồng có được đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Phương Nam (phuongnam*****@gmail.com)

  • Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định cụ thể như sau:

   - Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

   - Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

   - Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì trong trường hợp vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, chồng không có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn