Xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng và sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức

26/04/2022

Xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng và sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức được quy định ra sao? Xin chào ban biên tập Thư Ký Luật! Em là tân sinh viên ĐH Luật Hà Nội. Vì cũng mới vào trường nên em chưa được học gì nhiều, tuy nhiên em cũng muốn tìm hiểu trước một số vấn đề. Em có đọc trước luật nhưng có nhiều điều còn chưa rõ. Anh chị cho em hỏi: Xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng và sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức được quy định ra sao? Rất mong nhận được câu trả lời của các anh chị. Em xin chân thành cám ơn!

  • Theo quy định hiện hành tại Bộ luật dân sự 2015 thì việc xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng và sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức quy định như sau:

   - Xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng

   Người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi, cho vay hoặc hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định của pháp luật thì có quyền sở hữu tài sản đó.

   - Xác lập quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức

   Chủ sở hữu, người sử dụng tài sản có quyền sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật, kể từ thời điểm thu được hoa lợi, lợi tức đó.

   Việc xác lập quyền sở hữu theo hợp đồng và sở hữu đối với hoa lợi, lợi tức được quy định tại Điều 223 và Điều 224 Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn