Xác nhận chứng nhận độc thân khi di chuyển nhiều nơi?

26/04/2022

Tôi muốn xin giấy chứng nhận độc thân cho con gái là con đẻ: sinh ngày 04/9/1993 tại quê quán Quảng Bình, năm 2010 chuyển hộ khẩu thường trú đến Phú Bài, TT, Huế. Tháng 5/2014 chuyển hộ khẩu thường trú đến TP HCM. Nay gia đình có nhu cầu đến UBND phường xin xác nhận giấy độc thân cho con gái. Được nhân viên tư pháp hướng dẫn cần xác minh xin chứng nhận độc thân của con tôi trong thời gian 2011 đến 2014, tôi có nhờ bạn nơi ở cũ xin xác nhận của UBND phường Phú Bài nhưng ở đó có yêu cầu cung cấp một số giấy tờ mà hiện tại gia đình không có đủ. Vậy tôi muốn được hỏi hiện tại có quy định nào tại TP HCM giải quyết đơn giản nhất không.

  • Xác nhận chứng nhận độc thân khi di chuyển nhiều nơi?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

   1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

   ...

   Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP quy định:

   1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

   2. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.

   Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

   Trường hợp con bạn hiện thường trú tại Tp.HCM nhưng trước đây sinh sống tại Huế (2011-2014), thời gian này con bạn đủ 18 tuổi nên cần phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại địa phương trước đây sinh sống.

   Theo quy định thì con bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục thay cho mình và việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

   Thủ tục luật quy định là như thế và phải thực hiện đúng, không thể làm nhanh hơn khi con bạn không có đủ giấy tờ hợp lệ.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn