Xác nhận tài sản riêng của vợ, chồng dựa vào hợp đồng tặng cho được không?

26/04/2022

Thưa chuyên viên, tôi được ba mẹ mua tặng cho lô đất và để tên tôi đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, lúc này tôi đã có gia đình. Vậy lô đất này có được xem là tài sản riêng của tôi trong thời kỳ hôn nhân không? Xin cảm ơn.

  • Theo Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản riêng của vợ chồng như sau:

   1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

   2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

   Dựa vào quy định nêu trên, lô đất mà bạn nhận được do ba mẹ tặng, và nó xảy ra trong thời kỳ hôn nhân. Để xác lập đó là tài sản riêng của bạn, ba mẹ bạn cần lập hợp đồng tặng cho và người nhận tặng cho trong hợp đồng đó chỉ có tên bạn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn