Xin hỏi về vấn đề mua bán

26/04/2022

Em mua một chiếc điện thoại di động cũ từ một cửa hàng điện thoại nhỏ, nhưng chiếc điện thoại của cửa hàng đó lại được mua lại từ kẻ gian rồi mới bán trao tay cho em. Vì lý do nào đó người dùng hoặc công an tìm thấy chiếc điện thoại trong khi em đang sử dụng mà không có bất kỳ một giấy tờ nào chứng minh em mua chiếc điện thoại từ cửa hàng đó thì: A: liệu em có bị kết tội tiêu thụ đồ gian không B: liệu em có bị mất chiếc điện thoại và tiền đã bỏ ra mua chiếc điện thoại o hay là cửa hàng điện thoại kia sẽ phải trả em tiền C: nếu giá trị chiếc điện thoại trên 10 triệu liệu em có bị chịu trách nhiệm gì trước pháp luật không (Em hỏi trong trường hợp em o biết chút gì về chiếc điện thoại là đồ ăn cắp và mua tại cửa hàng chiếc điện thoại đó theo danh nghĩa một người mua điện thoại cũ)

  • Nếu bạn biết rõ chiếc điện thoại đó là tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng vì tham rẻ nên bạn vẫn mua thì bạn sẽ phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự.

   Nếu bạn không biết rõ nguồn gốc chiếc điện thoại đó và có giấy tờ mua bán với chủ hiệu cầm đồ thì bạn mới không rắc rối. Bạn tham khảo quy định pháp luật sau đây:

   "Điều 250. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

   Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .
   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức;
   b) Có tính chất chuyên nghiệp ;
   c) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị lớn;
   d) Thu lợi bất chính lớn;
   đ) Tái phạm nguy hiểm.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

   a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị rất lớn;
   b) Thu lợi bất chính rất lớn.

   Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

   a) Tài sản, vật phạm pháp có giá trị đặc biệt lớn;
   b) Thu lợi bất chính đặc biệt lớn.

   Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này."

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn