Xin luật giư tư vấn giúp về cách chia tài sản

26/04/2022

Năm 2007 mẹ tôi mất. Nhà có 4 anh em. Năm 2012, anh trai thứ 2 người yêu cầu bố tôi phải chia tài sản do mẹ để lại trong khi bố tôi không muốn và cảm thấy buồn rất nhiều. Bố mẹ tôi có chung với nhau 3 đám đất ở thành phố, ngoài ra bố tôi có riêng thổ cư ở quê do thừa kế của ông bà nội nhưng do bố tôi đi công tác xa nên mẹ tôi đã lén sang tên thừa kế cho anh tôi trước khi mất. Trong khi đó, sau khi mẹ tôi mất,anh trai thứ 2 của tôi có gây ra 1 vụ tai nạn chết người và bố tôi vì trách nhiệm nên đã bán 1 đám đất là tài sản chung của bố mẹ để đền bù thiệt hại do anh trai tôi gây ra. Với tài sản như thế, xin hỏi luật sư phải chia như thế nào thì đúng pháp luật và không ảnh hưởng đến lợi ích của bố tôi,liệu ngôi nhà để thờ cúng do ông bà để lại có thể đòi về quyền sở hữu của bố tôi không. Còn 2 đám đất ở thành phố thì chia như thế nào? Trong khi đã bán 1 đám để đền bù thiệt hại do anh trai tôi gây ra.liệu anh trai tôi có được chia thêm nữa hay không? Xin cám ơn luật sư

  • Bố mẹ bạn có tài sản chung gồm 02 thửa đất, mẹ bạn mất không để lại di chúc thì 1/2 của 02 thửa đất là di sản của mẹ bạn thuộc về những người thừa kế theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất.

   Theo điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về Người thừa kế theo pháp luật: "Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết".

   Trong trường hợp để không ảnh hưởng đến lợi ích của bố bạn và chia thêm cho anh trai bạn hay không thì những người thừa kế của mẹ bạn có thể thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế.

   Đối với ngôi nhà ở quê để thờ cúng do ông bà nội để lại, nếu xác định bố bạn là người có quyền thừa kế đối với di sản do ông bà nội để lại và trường hợp việc sang tên quyền sở hữu nhà ở cho anh trai bạn là trái pháp luật thì bố bạn có thể khởi kiện để đòi lại quyền sở hữu nhà ở nêu trên.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn