Yêu cầu mở lối đi

26/04/2022

Tôi có 1 miếng vườn, xung quanh là các vườn khác bao quanh, không tiếp giáp với đường công cộng và  không có đường mòn nào đi từ vườn tôi ra đường công cộng nên rất khó khăn trong việc đi lại canh tác. Phải đi nhờ ngang một miếng vườn của ông Võ Văn Linh, việc đi nhờ nầy đã tồn tại hơn 20 năm nay, vì miếng vườn của Ông Võ Văn Linh giáp với đường công cộng. Đến nay, Ông Võ Văn Linh không cho đi nữa. Tôi đã nhờ UBND Hòa Giải, nhưng không thành. Tôi gửi đơn đến Toà Án để nhờ can thiệp với yêu cầu là mua lối đi. Phía tiếp nhận hồ sơ tại Tòa án đề nghị tôi bổ sung chứng cứ là: Viết một tờ xác nhận là:   đất đó không có lối đi ngoài lối đi qua thửa đất của Ông Linh và tìm những người xung quanh thửa đất đó, ký tên xác nhận. Tuy nhiên, khi tôi làm tờ xác nhận và tìm những người xung quanh ký tên. Thì gặp 2 khó khăn: Thứ nhất, Khi tôi làm đơn với nội dung là: Đề nghị xác nhận    đất đó không có lối đi ngoài lối đi qua thửa đất của Ông Linh thì mọi người sẽ không chịu ký tên vì họ nghĩ đất đó có thể đi ra nhiều đường công cộng ngang qua một số đất khác, chứ không phải đất không có lối đi. Tuy nhiên, nếu đi qua đường công cộng ngang các lối đi đó thì các chủ đất đó không đồng ý. Thứ 2, mọi người không chịu ký tên vì họ nghĩ không có liên quan gì đến vụ việc nầy, nên không muốn liên lụy và không muốn thiên vị về cá nhân ai. Khi gặp khó khăn trên, tôi có đến UBND, nơi tổ chức hòa giải để xác nhận đất không có lối đi, ngoài lối đi qua thửa đất của Ông Võ Văn Linh, thì Toà án không chịu, Toà án nói: Phải có xác nhận của mọi người xung quanh mới được! Vì tôi nghĩ UBND Xã có đến xác minh trong quá trình Hòa Giải nên có thể xác nhận được. Vậy xin hỏi: Thứ nhất, Chính quyền UBND Xã có thể xác nhận được không. Nếu không được, tôi làm đơn đề nghị Thẩm phán: Xem xét, thẩm định tại chỗ có được không? Chi phí ai chịu, và bao nhiêu? Thứ hai, tôi thấy Thủ tục tố tụng quá rườm rà, không thống nhất, khiến tôi phải chạy tới/chạy lui nhiều lần để bổ sung thủ tục tố tụng. Vậy sự việc của tôi có thể đến cơ quan nào khác giải quyết ngoài cơ quan Tư pháp. Có thể đến UBND Huyện được không?

  • 1/ Về mặt nội dung thì Bộ luật dân sự có quy định:

   Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

   1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

   Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

   2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

   3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

   Theo như bạn trình bày thì miếng vườn của bạn không phải chỉ có lối đi duy nhất là qua vườn nhà ông Linh mà có thể thương lương mở lối đi qua những miếng vườn của các chủ sở hữu khác, bạn đã thử giải quyết theo hướng này hay chưa hay cứ cho rằng lối đi qua vườn nhà ông Linh là duy nhất trong khi ông Linh kiên quyết không đồng ý cho bạn đi qua nữa và bạn cũng chưa thương lượng với ai khác ngòai ông Linh?

   Như vậy, chỉ khi bạn cho rằng lối đia qua vườn nhà ông Linh là duy nhất và dù đã thương lượng nhưng ông Linh ko đồng ý thì bạn mới kiện ông Linh để tòa án giải quyết.

   2/ Về thủ tục tố tụng dân sự thì hiện nay khác trước kia: đương sự phải tự chứng minh cho yêu cầu của mình là có cơ sở để tòa án xem xét, giải quyết chứ tòa án không tiến hành thu thập chứng cứ chứng minh sự việc trừ khi đương sự không thể thu thập chứng cừ chứng minh và có yêu cầu tòa án tiến hành thu thập chứng cứ thay cho mình. Chính vì vậy mà tòa án mới đề nghọ bạn có giấy xác nhận về lối đi qua nhà ông Linh là duy nhất và đề nghị các chủ vườn xung quanh cùng ký xác nhận vấn đề này để tòa có cơ sở giải quyết nhưng vì như đã nói: lối đi qua vườn ông Linh không phải là duy nhất nên các chủ vườn xung quanh sẽ không chịu ký xác nhận cho bạn. Do vậy, bạn cần xem lại nội dung khởi kiện của bạn về vấn đề này và nếu xác định lối di qua vườn ông Linh là duy nhất thì bạn có thể làm cam kết về vấn đề này và vì các chủ vườn khác ko chịu ký xác nhận cho bạn nên bạn đề nghị UBND xác nhận cho bạn và nếu cần thì đề nghọ tòa án tiến hành xác định hiện trạng thực tế về lối đi duy nhất này.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn