Hỏi về vấn đề tác giả bản quyền.

26/04/2022

Em có vấn đề muốn hỏi các luật sư như sau: Em hiện tại là nhân viên của một công ty thiết kế thiệp, nhưng công ty không có kí kết hợp đồng lao động với em, trong thời gian làm thì các mẫu thiết kế do em nghỉ, thiết kế ra , cũng có sao chép trên mạng các sản phẩm của các công ty khác theo lệnh của GĐ ( các sản phẩm đó không được đăng kí bản quyền),và GĐ là người phê duyệt và chỉnh sửa cùng em các sản phẩm đó. Nay giám đốc của em làm một biên bản tự nhận mình là ngừoi thiết kế ra các sản phẩm đó (mặc dù anh ấy không biết chút j về thiết kế) và trao tác quyền các mẫu thiết kế qua công ty mà không hề thông qua, cũng như hỏi ý kiến của em. Sau đó thì GĐ đem tất cả các mẫu thiết kế đó đi đăng kí bản quyền tác phẩm, để tránh bị các công ty khác ăn cắp. Nay em muốn hỏi : - Việc giám đốc em đem các sản phẩm đã có sẵn trên thị trường đi đăng kí bản quyền cho riêng mình ,thì các tác phẩm bản quyền đó có được pháp luật công nhận ,và có được khiếu kiện lại các công ty khác khi bị copy lại hay không? - Việc giám đốc tự nhận mình là người thiết kế, trong khi không biết một chút j về việc này, thì các sản phẩm do chính em nghĩ ra mà GĐ đem đi đăng kí bản quyền các hợp pháp hay không? Em xin cảm ơn.

    • Trường hợp Giám đốc của bạn lấy sản phẩm đi đăng ký dưới tên Giám đốc mà không hỏi ý kiến bạn thì bạn phải thu thập được chứng cứ chứng minh bạn là người sáng tác ra sản phẩm đó mà Giám đốc không có công đóng góp gì hay tham gia cùng. Vì bạn là nhân viên của công ty nên còn phải xét về nội dung của hợp đồng lao động của bạn và công ty.Nếu trong hợp đồng nêu rõ bạn thiết kế cho công ty thì sản phẩm bạn làm ra thuộc sở hữu của công ty. Và sản phẩm đó sẽ được đăng ký bản quyền nếu không vi phạm pháp luật. Bạn cũng không có chứng cứ chứng minh những cái bạn copy trên mạng chưa được đăng ký bản quyền mà chỉ là bạn đang suy diễn. Việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền sẽ được Cục sở hữu trí tuệ xét duyệt trong thời gian 1 tháng để xem có sự trùng lặp nào với các bản quyền đã đăng ký không, nếu không trùng với bản quyền nào thì công ty bạn được đăng ký bản quyền.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn