Làm phụ đề phim nước ngoài đăng lên mạng có đang vi phạm luật sở hữu trí tuệ không?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 22/07/2022

Làm phụ đề phim nước ngoài đăng lên mạng có đang vi phạm luật sở hữu trí tuệ không? Làm phụ đề phim nước ngoài đăng lên mạng bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào Ban biên tập, em có vấn đề này cần được giải đáp. Em là sinh viên năm cuối của ngành Ngôn ngữ Anh trường Đại học Ngoại ngữ K. Bài luận tốt nghiệp của em là phải dịch một bộ phim tiếng Anh sang tiếng Việt. Em thì muốn được đăng sản phẩm đầu tay của em lên facebook cá nhân của em thì điều đó có được không ạ? Làm phụ đề phim nước ngoài rồi đăng lên mạng thì có đang vi phạm luật sở hữu trí tuệ không?

Rất mong được Ban biên tập giải đáp giúp em vấn đề này, em xin chân thành cảm ơn.

  • Làm phụ đề phim nước ngoài đăng lên mạng có đang vi phạm luật sở hữu trí tuệ không?

   Tại Điều 28 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định hành vi xâm phạm quyền tác giả như sau:

   1. Chiếm đoạt quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.

   2. Mạo danh tác giả.

   3. Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả.

   4. Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả đó.

   5. Sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

   6. Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều 25 của Luật này.

   7. Làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 của Luật này.

   8. Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật này.

   9. Cho thuê tác phẩm mà không trả tiền nhuận bút, thù lao và quyền lợi vật chất khác cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả.

   10. Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

   Theo Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 giải thích từ ngữ như sau:

   Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

   1. Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

   2. Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

   3. Quyền liên quan đến quyền tác giả (sau đây gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

   4. Quyền sở hữu công nghiệp là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu và quyền chống cạnh tranh không lành mạnh.

   5. Quyền đối với giống cây trồng là quyền của tổ chức, cá nhân đối với giống cây trồng mới do mình chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển hoặc được hưởng quyền sở hữu.

   6. Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ là chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ hoặc tổ chức, cá nhân được chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ.

   7. Tác phẩm là sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học thể hiện bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào.

   8. Tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn.

   Như vậy, việc làm phụ đề phim nước ngoài là đang làm tác phẩm phái sinh. Bạn làm phụ đề cho phim mà không có sự cho phép của tác giả thì bạn đang vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

   Làm phụ đề phim nước ngoài đăng lên mạng bị phạt bao nhiêu tiền?

   Căn cứ Điều 12 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định hành vi xâm phạm quyền làm tác phẩm phái sinh như sau:

   1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

   2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

   Tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định mức phạt tiền:

   2. Khung phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là khung phạt tiền áp dụng đối với cá nhân, trừ trường hợp quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 5; Khoản 1 và Điểm b Khoản 2 Điều 7 Nghị định này. Đối với cùng một hành vi vi phạm, khung phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần khung phạt tiền đối với cá nhân.

   Do đó, khi làm phụ đề phim nước ngoài đăng lên mạng mà không có sự cho phép của tác giả thì bị phạt từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng. Ngoài bị xử phạt thì bạn còn bị buộc phải dỡ bỏ bản phụ đề mà bạn đã đăng trên trang facebook cá nhân.

   Trân trọng!

  - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;

  - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;

  - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail nhch@lawnet.vn;


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn