Biểu giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sinh hoạt mới nhất 2023?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 12/05/2023

Xin hỏi: Giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sinh hoạt mới nhất 2023 là bao nhiêu?- Câu hỏi của chị Hoa (Tp.HCM).

  • Biểu giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sinh hoạt mới nhất 2023?

   Tại Mục 4 Phụ lục Giá bán điện ban hành kèm theo Quyết định 1062/QĐ-BCT năm 2023 có quy định về giá bán lẻ điện cho sinh hoạt như sau:

   Như vậy, mức giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sinh hoạt mới nhất 2023 thấp nhất là 1.786 đồng/kWh và cao nhất là 3.015 đồng/kWh.

   Giá bán lẻ điện trong trường hợp bên mua điện sử dụng vào mục đích sinh hoạt cho ký túc xá học sinh, sinh viên được quy định như thế nào?

   Tại Điều 10 Thông tư 16/2014/TT-BCT được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 1 Thông tư 09/2023/TT-BCT có quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt như sau:

   Giá bán lẻ điện sinh hoạt

   1. Giá bán lẻ điện sinh hoạt áp dụng với hộ sử dụng điện cho nhu cầu sinh hoạt có hợp đồng mua bán điện trực tiếp với bên bán điện. Mỗi hộ sử dụng điện trong một tháng được áp dụng một định mức sử dụng điện sinh hoạt.

   2. Bên mua điện sinh hoạt có các hộ sử dụng điện dùng chung công tơ (xác định theo Thông tin về cư trú của hộ gia đình tại địa điểm sử dụng điện), áp dụng giá bán điện cho các hộ sử dụng theo nguyên tắc định mức chung của bên mua điện bằng định mức của từng bậc nhân với số hộ sử dụng điện dùng chung công tơ.

   3. Bên mua điện sử dụng vào mục đích sinh hoạt cho nhà ở tập thể của cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, nhà ở của người tu hành; ký túc xá học sinh, sinh viên áp dụng như sau:

   a) Trường hợp có thể kê khai được số người thì cứ 04 (bốn) người (xác định theo Thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện hoặc danh sách cán bộ, chiến sỹ có xác nhận của thủ trưởng đơn vị đối với lực lượng vũ trang) được tính là một hộ sử dụng điện để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt;

   b) Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

   4. Bên mua điện sử dụng vào mục đích sinh hoạt của người thuê nhà để ở áp dụng như sau:

   a) Tại mỗi địa chỉ nhà cho thuê, bên bán điện chỉ ký một hợp đồng mua bán điện duy nhất. Chủ nhà cho thuê có trách nhiệm cung cấp Thông tin về cư trú tại địa điểm sử dụng điện của người thuê nhà;

   b) Đối với trường hợp cho hộ gia đình thuê: Chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc ủy quyền cho hộ gia đình thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện), mỗi hộ gia đình thuê nhà được tính một định mức;

   ...

   Như vậy, giá bán lẻ điện trong trường hợp bên mua điện sử dụng vào mục đích sinh hoạt cho ký túc xá học sinh, sinh viên được quy định như sau:

   Nếu có thể kê khai được số người thì cứ 04 (bốn) người được tính là một hộ sử dụng điện để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt;

   Nếu không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

   Biểu giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sinh hoạt mới nhất 2023? (Hình từ Internet)

   Thời gian sử dụng điện trong ngày được xác định như thế nào?

   Tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 16/2014/TT-BCT có quy định về thời gian sử dụng điện trong ngày như sau:

   (1) Giờ bình thường

   - Gồm các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy

   + Từ 04h00 đến 09h30 (5 giờ và 30 phút);

   + Từ 11h30 đến 17h00 (5 giờ và 30 phút);

   + Từ 20h00 đến 22h00 (2 giờ).

   - Ngày Chủ nhật

   Từ 04h00 đến 22h00 (18 giờ).

   (2) Giờ cao điểm

   - Gồm các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy

   + Từ 09h30 đến 11h30 (2 giờ);

   + Từ 17h00 đến 20h00 (3 giờ).

   - Ngày Chủ nhật: không có giờ cao điểm.

   (3) Giờ thấp điểm

   Tất cả các ngày trong tuần: từ 22h00 đến 04h00 sáng ngày hôm sau (6 giờ).

   Lưu ý: Thông tư 09/2023/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 15/06/2023.

   Trân trọng!

  - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;

  - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;

  - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail nhch@lawnet.vn;


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn