Bố đang hưởng trợ cấp hàng tháng cho người khuyết tật khi mất có được trợ cấp mai táng phí không?

26/04/2022

Bố em là người khuyết tật được nhận trợ cấp xã hội hàng tháng. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi khi bố em mất thì có được nhận trợ cấp mai táng phí không? Mức hưởng là bao nhiêu? Em cần phải làm thủ tục gì để được nhận ạ? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Thùy Linh - linh*****@gmail.com

  • Theo quy định tại Điều 11 Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì:

   - Người khuyết tật thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng thuộc đối tượng được hỗ trợ chi phí mai táng khi mất.

   - Mức hỗ trợ chi phí mai táng bằng 20 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội. Mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội là 270.000 đồng. Như vậy mức hỗ trợ chi phí mai táng bằng 5.400.000 đồng.

   - Hồ sơ đề nghị hỗ trợ chi phí mai táng bao gồm:

   + Văn bản hoặc đơn đề nghị của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân đứng ra tổ chức mai táng cho đối tượng;

   + Bản sao giấy chứng tử;

   - Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân cấp xã;

   - Thời hạn gian giải quyết:

   + Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ của đối tượng gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội;

   + Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm định, trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định hỗ trợ chi phí mai táng.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn