Trách nhiệm của Kho bạc nhà nước trong giao, nhận bảo quản tài sản

26/04/2022

Tôi là Nguyễn Tuấn Hiếu, hiện tôi đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế Tp Hồ Chí Minh, khoa tài chính ngân hàng. Tìm hiểu quy định của pháp luật về việc nhận gửi giữ tài sản của Kho bạc nhà nước, tôi có thắc mắc mong muốn nhận phản hồi từ Ban biên tập, cụ thể: Trách nhiệm của Kho bạc nhà nước trong giao, nhận bảo quản tài sản được quy định như thế nào? 

  • Trách nhiệm của Kho bạc nhà nước trong giao, nhận bảo quản tài sản quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 122/2012/TT-BTC quy định việc quản lý tài sản quý hiếm và giấy tờ có giá do Kho bạc Nhà nước nhận gửi và bảo quan của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành. Cụ thể:

   - Mở các loại sổ để ghi chép, theo dõi từng lần nhập, xuất tài sản.

   - Hướng dẫn thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho bên gửi đến gửi và nhận lại tài sản.

   - Chuẩn bị đủ các phương tiện: Giấy gói, dây buộc, túi, hòm bảo quản và các phương tiện kiểm định số lượng, trọng lượng, chất lượng.

   - Bảo đảm an toàn tuyệt đối gói niêm phong tài sản của bên gửi, không để xảy ra nhầm lẫn, mất mát, hư hỏng tài sản. Nếu để xảy ra mất mát, hư hỏng KBNN phải có trách nhiệm bồi thường.

   - Giữ bí mật cho bên gửi tài sản (trừ trường hợp phải cung cấp thông; tin hoặc bàn giao tài sản cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật).

   - Thông báo kịp thời cho bên gửi biết để có biện pháp xử lý trong trường hợp túi bảo quản có thể bị mất dấu niêm phong, cần niêm phong lại.

   - KBNN không chịu trách nhiệm về số lượng, trọng lượng, chất lượng tài sản trong gói còn nguyên niêm phong.

   - KBNN không chịu trách nhiệm pháp lý về quyền sở hữu hợp pháp tài sản của cơ quan, đơn vị, cá nhân gửi KBNN bảo quản.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn