Việc xây dựng mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang của nhà nước

Ngày hỏi:27/07/2017

Việc xây dựng mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang của nhà nước được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một sịnh viên năm ba của một Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, vì nhu cầu tìm hiểu tôi có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật như sau: Việc xây dựng mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang của nhà nước được pháp luật quy định như thế nào? Văn bản pháp luật quy định như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật, chân thành cảm ơn!

Thanh Loan (0978******)

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Việc xây dựng mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang của nhà nước được pháp luật quy định tại Điều 13 Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý công trình ghi công liệt sĩ do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Bộ Tài chính ban hành như sau:

   1. Mộ liệt sĩ trong cùng một nghĩa trang liệt sĩ phải được xây dựng thống nhất về kích thước, quy cách và nội dung như sau:

   a) Vỏ mộ liệt sĩ được xây dựng bằng vật liệu bền, đẹp, đảm bảo việc gìn giữ lâu dài;

   b) Khoảng cách giữa các mộ, hàng mộ, lô mộ, khu mộ phải thông thoáng, thuận tiện cho việc thăm viếng mộ liệt sĩ;

   c) Trên bia mộ được ghi thống nhất như sau:

   (Biểu tượng ngôi sao vàng năm cánh)

   LIỆT SĨ

   Họ và tên:...

   Sinh ngày.... tháng.... năm…..

   Nguyên quán:... (xã, huyện, tỉnh)

   Cấp bậc, chức vụ: ………

   Đơn vị: …….

   Hy sinh ngày... tháng... năm...

   Đối với những mộ liệt sĩ chưa có đủ các thông tin nêu trên thì bia mộ chỉ ghi thông tin đã rõ vào dòng tương ứng; trường hợp không có thông tin thì trên bia mộ ghi “Mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin”;

   d) Mộ liệt sĩ sau khi di chuyển hài cốt phải sửa chữa lại vỏ mộ, trên bia mộ ghi “Hài cốt liệt sĩ đã di chuyển”;

   2. Không xây mới mộ không có hài cốt trong nghĩa trang liệt sĩ. Trường hợp các địa phương đã xây mộ không có hài cốt thì khi lập danh sách ghi “Mộ liệt sĩ không có hài cốt”.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về việc xây dựng mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang của nhà nước được pháp luật quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn