Cải tạo, phục hồi môi trường khi đóng bãi chôn lấp rác sinh hoạt

Ngày hỏi:25/09/2016

Cải tạo, phục hồi môi trường khi đóng bãi chôn lấp rác sinh hoạt được quy định như thế nào? Bạn đọc Trương Thị Hồng Nhung, địa chỉ mail truongthi****@gmail.com hỏi: Gần nhà tôi có một bãi chôn lấp rác sinh hoạt. Nay do quá mất vệ sinh, gây ảnh hưởng sức khỏe người dân xung quanh nên bị đóng cửa. Cho tôi hỏi: Cải tạo, phục hồi môi trường khi đóng bãi chôn lấp rác sinh hoạt được quy định như thế nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới cải tạo, phục hồi môi trường khi đóng bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt (rác sinh hoạt) được quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu (Có hiệu lực từ ngày 15/06/2015), theo đó:

   Việc phục hồi, tái sử dụng diện tích sau khi đóng bãi chôn lấp phải đáp ứng các yêu cầu sau:

   a) Trước khi tái sử dụng mặt bằng phải tiến hành khảo sát, đánh giá các yếu tố môi trường liên quan;

   b) Trong thời gian chờ sử dụng lại mặt bằng bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt, việc xử lý nước rỉ rác, khí gas vẫn phải tiếp tục hoạt động bình thường;

   c) Theo dõi sự biến động của môi trường tại các trạm quan trắc sau khi chấm dứt hoạt động của bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt.

   Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng hướng dẫn trình tự, thủ tục, nội dung cải tạo, phục hồi môi trường của bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt và quy trình đóng bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt sau khi kết thúc hoạt động.

   (Khoản 1 và 3 Điều 23 Nghị định 38/2015/NĐ-CP)

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về cải tạo, phục hồi môi trường khi đóng bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt (rác sinh hoạt), được quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn