Có được tháo dỡ nhà dân để tạo lối đi cho xe chữa cháy?

Chưa có bản dịch tiếng Anh của bài viết này, nhấn vào đây để quay về trang chủ tiếng Anh There is no English translation of this article. Click HERE to turn back English Homepage
Ngày hỏi: 16/02/2022

Vừa qua do có đám cháy trong hẻm mà nhà tôi lại có một phần chắn ngang đường đi. Lực lượng chữa cháy đã tháo dỡ một phần nhà của tôi để dọn đường đi cho xe chữa cháy. Như vậy có đúng không? Tôi có được bồi thường hay không?

  • Có được tháo dỡ nhà dân để tạo lối đi cho xe chữa cháy?

   Căn cứ Điều 26 Nghị định 136/2020/NĐ-CP người chỉ huy chữa cháy thuộc lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy được thực hiện quyền quyết định phá, dỡ nhà, công trình, vật chướng ngại và di chuyển tài sản quy định tại điểm d khoản 1 Điều 38 Luật Phòng cháy và chữa cháy trong những tình thế cấp thiết sau đây:

   1. Có người đang bị mắc kẹt trong đám cháy hoặc đám cháy đang trực tiếp đe dọa tính mạng của nhiều người.

   2. Đám cháy có nguy cơ trực tiếp dẫn đến nổ, độc; nguy cơ tác động xấu đến môi trường; nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản; khả năng gây tác động ảnh hưởng xấu về chính trị, đối ngoại nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

   3. Nhà, công trình, vật chướng ngại cản trở việc triển khai chữa cháy mà không có cách nào khác để chữa cháy đạt hiệu quả cao hơn.

   Như vậy, theo quy định như trên, nếu một phần nhà của bạn cản trở việc triển khai chữa cháy thì việc phá dỡ để dọn đường cho xe chữa cháy là đúng quy định của pháp luật.

   Nhà bị tháo dỡ để phục vụ việc chữa cháy có được bồi thường không?

   Căn cứ Điều 34 Luật phòng cháy và chữa cháy 2001 có quy định như sau:

   1. Khi có cháy, người và phương tiện, tài sản của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân đều có thể được huy động để chữa cháy và phục vụ chữa cháy; khi nhận được lệnh huy động phải chấp hành ngay. Phương tiện, tài sản được huy động bị thiệt hại hoặc nhà, công trình bị phá dỡ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 38 của Luật này được bồi thường theo quy định của pháp luật.

   2. Việc huy động xe ưu tiên, người và phương tiện của quân đội, của tổ chức quốc tế, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam để tham gia chữa cháy được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

   Theo đó, bạn sẽ được bồi thường phần nhà bị tháo dỡ để dọn đường cho xe chữa cháy thì sẽ được bồi thường.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn