Đối tượng bảo hiểm của bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường

Ngày hỏi:14/03/2019

Doanh nghiệp tôi đang có dự định mua bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về mội trường. Chính vì vậy tôi muốn hỏi mọi người một câu như sau: Đối tượng bảo hiểm của bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối tượng bảo hiểm của bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường
   (ảnh minh họa)
  • Nhà nước ta khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm thực hiện bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường.

   Theo đó, tại Khoản 1 Điều 32 Nghị định 19/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường có quy định về vấn đề này như sau:

   Đối tượng bảo hiểm của bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường là trách nhiệm của tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm đối với các chi phí phát sinh để thực hiện trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với môi trường trong các trường hợp sau:

   - Môi trường nước phục vụ mục đích bảo tồn, sinh hoạt, giải trí, sản xuất và mục đích khác bị ô nhiễm, ô nhiễm nghiêm trọng, ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng;

   - Môi trường đất phục vụ cho các mục đích bảo tồn, sản xuất và mục đích khác bị ô nhiễm, ô nhiễm nghiêm trọng, ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng;

   - Hệ sinh thái tự nhiên thuộc và không thuộc khu bảo tồn thiên nhiên bị suy thoái;

   - Loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo quy định của pháp luật bị chết, bị thương.

   Lưu ý: Phạm vi môi trường bị tác động được xác định tùy theo loại hình, quy mô, tính chất, địa điểm hoạt động của tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm trách nhiệm.

   Trên đây là nội dung giải đáp về đối tượng bảo hiểm của bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về môi trường.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn