Đối tượng chịu thuế tài nguyên bao gồm những đối tượng nào?

Ngày hỏi:13/03/2019

Tôi làm việc trong lĩnh vực tài nguyên môi trường ở tỉnh Khánh Hòa. Vì tính chất công việc, tôi có thắc mắc mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi. Đối tượng chịu thuế tài nguyên bao gồm những đối tượng nào? Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập trong thời gian sớm nhất

Minh Hiền (hien***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Đối tượng chịu thuế tài nguyên bao gồm những đối tượng nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 50/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thuế tài nguyên 2009 thì:

   Đối tượng chịu thuế tài nguyên thực hiện theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế tài nguyên, bao gồm:

   1. Khoáng sản kim loại.

   2. Khoáng sản không kim loại.

   3. Dầu thô theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Dầu khí năm 1993.

   4. Khí thiên nhiên theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Dầu khí năm 1993.

   5. Khí than theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dầu khí năm 2008.

   6. Sản phẩm của rừng tự nhiên, bao gồm các loại thực vật và các loại sản phẩm khác của rừng tự nhiên, trừ động vật và hồi, quế, sa nhân, thảo quả do người nộp thuế trồng tại khu vực rừng tự nhiên được giao khoanh nuôi, bảo vệ.

   7. Hải sản tự nhiên, bao gồm động vật và thực vật biển.

   8. Nước thiên nhiên, bao gồm nước mặt và nước dưới đất, trừ nước thiên nhiên dùng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp và nước biển để làm mát máy. (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 4 Nghị định 12/2015/NĐ-CP)

   Nước biển làm mát máy quy định tại Khoản này phải đảm bảo các yêu cầu về môi trường, về hiệu quả sử dụng nước tuần hoàn và điều kiện kinh tế kỹ thuật chuyên ngành.

   Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các Bộ liên quan để hướng dẫn nước biển làm mát máy thuộc đối tượng không chịu thuế tài nguyên quy định tại khoản này.

   9. Yến sào thiên nhiên, trừ yến sào do tổ chức, cá nhân thu được từ hoạt động đầu tư xây dựng nhà để dẫn dụ chim yến tự nhiên về nuôi và khai thác. (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 4 Nghị định 12/2015/NĐ-CP)

   Trên đây là nội dung quy định về các đối tượng chịu thuế tài nguyên. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 50/2010/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn