Hình thức xử phạt đối với những trường hợp nghi nhiễm virus covid 19 mà không cách ly

26/04/2022

Xin chào ban tư vấn, tôi được biết dịp Tết vừa rồi bạn tôi có đi du lịch Trung Quốc, khu vực trung tâm dịch bệnh Covid-19, nếu không báo với chính quyền, cơ sở y tế về vấn đề này thì có phạm luật không? Việc cố tình che giấu sẽ bị xử phạt như thế nào? Mong nhận được phản hồi sớm từ ban tư vấn. Xin cảm ơn.

  • Hình thức xử phạt đối với những trường hợp nghi nhiễm virus covid 19 mà không cách ly
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 5 Điều 1 Quyết định 173/QĐ-TTg quy định dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (nay được gọi là Covid-19) là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

   Theo Điều 6 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định hành vi vi phạm việc giám sát bệnh truyền nhiễm như sau:

   1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

   2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

   b) Không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Theo đó, nếu bạn hoặc người nào có hành vi che giấu, không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh dịch Covid-19, che giấu tình trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn