Hình thức xử phạt hành vi vi phạm quy định về giao, nhận tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu

26/04/2022

Hành vi vi phạm quy định về giao, nhận tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu sẽ bị áp dụng những hình thức xử phạt nào? Xin chào Ban biên tập Thư ký Luật. Tôi tên là An Nhiên, hiện tại đang làm việc tại UBND huyện Đầm Dơi. Trong qúa trình làm việc tôi có tìm hiểu các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu. Tôi có một thắc mắc cần đến sự trợ giúp của Ban biên tập, cụ thể như sau: Khi chủ thể kinh doanh xăng dầu có các hành vi vi phạm về giao, nhận tổng đại lý, đại lý thì sẽ bị áp dụng những hình thức xử phạt nào hình thức phạt tiền? Tôi có thể tìm hiểu quy định trên tại văn bản nào? Rất mong nhận được sự phản hồi. Chân thành cảm ơn! (0917***)

  • Hình thức xử phạt các hành vi vi phạm về giao, nhận tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu được quy định cụ thể tại Điều 20 Nghị định 67/2017/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí, như sau:

   1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Làm đại lý bán lẻ xăng dầu vượt quá số lượng tổng đại lý hoặc thương nhân phân phối hoặc thương nhân đầu mối theo quy định;

   b) Là đại lý kinh doanh xăng dầu mà không có hợp đồng đại lý kinh doanh xăng dầu theo quy định.

   2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với tổng đại lý kinh doanh xăng dầu có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Làm tổng đại lý vượt quá số lượng thương nhân đầu mối theo quy định;

   b) Ký hợp đồng với đại lý kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện theo quy định;

   c) Giao đại lý xăng dầu mà không có hợp đồng đại lý bán lẻ xăng dầu theo quy định;

   d) Ký hợp đồng đại lý với thương nhân kinh doanh xăng dầu trong thời gian thương nhân kinh doanh xăng dầu đang làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu của thương nhân đầu mối khác, đại lý bán lẻ xăng dầu của thương nhân đầu mối khác hoặc thương nhân phân phối xăng dầu khác hoặc tổng đại lý kinh doanh xăng dầu khác.

   3. Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với thương nhân phân phối xăng dầu có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Ký hợp đồng với đại lý bán lẻ xăng dầu không đủ điều kiện theo quy định;

   b) Giao đại lý xăng dầu mà không có hợp đồng đại lý bán lẻ xăng dầu theo quy định;

   c) Nhận làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu mà không có hợp đồng đại lý kinh doanh xăng dầu theo quy định;

   d) Ký hợp đồng làm tổng đại lý hoặc đại lý cho thương nhân đầu mối hoặc làm đại lý cho tổng đại lý kinh doanh xăng dầu khác;

   đ) Ký hợp đồng đại lý với thương nhân kinh doanh xăng dầu trong thời gian thương nhân kinh doanh xăng dầu đang làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu của thương nhân đầu mối khác, đại lý bán lẻ xăng dầu của thương nhân đầu mối khác hoặc thương nhân phân phối xăng dầu khác hoặc tổng đại lý kinh doanh xăng dầu khác.

   4. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với thương nhân đầu mối có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Giao tổng đại lý, đại lý xăng dầu mà không có hợp đồng đại lý kinh doanh xăng dầu theo quy định;

   b) Ký hợp đồng tổng đại lý, đại lý với thương nhân kinh doanh xăng dầu trong thời gian thương nhân kinh doanh xăng dầu đang làm tổng đại lý kinh doanh xăng dầu của thương nhân đầu mối khác, đại lý bán lẻ xăng dầu của thương nhân đầu mối khác hoặc thương nhân phân phối xăng dầu khác hoặc tổng đại lý kinh doanh xăng dầu khác (chưa thanh lý hợp đồng hiện tại);

   c) Ký hợp đồng tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu với thương nhân không đủ điều kiện làm tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu theo quy định.

   Như vậy, hình thức phạt tiền là hình thức xử phạt duy nhất sẽ được áp dụng đối với các chủ thể có các hành vi vi phạm vi phạm quy định về giao, nhận tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu. Tùy vào từng hành vi cụ thể mà mức phạt tiền được áp dụng sẽ khác nhau mà tương ứng với mức độ của hành vi vi phạm. Ngoài ra thì chủ thể có hành vi sẽ không bị áp dụng thêm hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả nào khác.

   Trên đây là những tư vấn của Ban biên tập về hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm vi phạm quy định về giao, nhận tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu. Hi vọng rằng giải đáp trên sẽ giúp ích được nhiều cho quý độc giả. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, vui lòng tìm và tham khảo thêm tại Nghị định 67/2017/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn