Mua quặng khoáng sản về chế biến lại có được xem là hoạt động khai thác khoáng sản?

Ngày hỏi:10/07/2019

Tôi chuẩn bị thành lập công ty chuyên về chế biến khoáng sản, cụ thể là mua nguyên liệu thô (quặng sắt không từ) của đơn vị khai thác bán ra, sau đó mang về công ty và tiến hành nghiền đập, tuyển rửa để nâng hàm lượng theo yêu cầu của bên mua rồi xuất bán. Xin hỏi, hình thức công ty tôi tiến hành có phải là hoạt động khai thác khoáng sản không? Công ty dự kiến thành lập mới tại địa bàn đặc biệt khó khăn và với hình thức kinh doanh như trên thì có được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp hay không?

 

  • Khoáng sản trở thành hàng hóa khi đã được khai thác và đưa ra khỏi lòng đất bởi các tổ chức, cá nhân có Giấy phép khai thác khoáng sản do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp và được phép kinh doanh, buôn bán khi đáp ứng các điều kiện, quy định của pháp luật về thương mại.

   Việc chế biến khoáng sản, mức độ chế biến phải được xác định trong dự án đầu tư và được cho phép theo quy định.

   Theo quy định tại Khoản 7 Điều 2 Luật Khoáng sản 2010 thì khai thác khoáng sản là hoạt động nhằm thu hồi khoáng sản. Do vậy, hoạt động chế biến khoáng sản của công ty bạn sau khi đã thu mua khoáng sản nguyên khai từ đơn vị khai thác khoáng sản để làm giàu, nâng cao hàm lượng không phải hoạt động khai thác khoáng sản do vậy công ty bạn sẽ không được nhận các ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp giống như các doanh nghiệp khai thác khoáng sản.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: mailto:nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn