Nghiêm cấm đổ rác trong phạm vi nào của công trình thuỷ lợi?

Bấm vào đây để xem bản dịch tiếng Anh của bài viết này Click HERE to see the English translation of this article
Ngày hỏi: 27/06/2022

Nghiêm cấm đổ rác trong phạm vi nào của công trình thuỷ lợi? Mức xử phạt với hành vi đổ rác trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi như thế nào?

Gần đây, khu vực tôi có những nhà hay đổ rác gần công trình thuỷ lợi. Cho tôi hỏi những người này đổ rác như vậy có vi phạm điều cấm của luật không? Mức phạt cho hành vi này? Xin cám ơn!

  • Nghiêm cấm đổ rác trong phạm vi nào của công trình thuỷ lợi?

   Căn cứ Điều 8 Luật Thủy lợi 2017 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thủy lợi như sau:

   1. Xây dựng công trình thủy lợi không đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

   2. Đổ chất thải, rác thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; xả nước thải trái quy định của pháp luật vào công trình thủy lợi; các hành vi khác làm ô nhiễm nguồn nước trong công trình thủy lợi.

   3. Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng công trình thủy lợi.

   4. Ngăn, lấp, đào, nạo vét, hút bùn, cát, sỏi trên sông, kênh, mương, rạch, hồ, ao trái phép làm ảnh hưởng đến hoạt động thủy lợi.

   5. Sử dụng xe cơ giới vượt tải trọng cho phép đi trên công trình thủy lợi; sử dụng xe cơ giới, phương tiện thủy nội địa lưu thông trong công trình thủy lợi khi có biển cấm, trừ các loại xe, phương tiện ưu tiên theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.

   6. Cản trở việc thanh tra, kiểm tra hoạt động thủy lợi.

   7. Khai thác nước trái phép từ công trình thủy lợi.

   8. Tự ý vận hành công trình thủy lợi; vận hành công trình thủy lợi trái quy trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

   9. Chống đối, cản trở hoặc không chấp hành quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền trong việc ứng phó khẩn cấp khi công trình thủy lợi xảy ra sự cố.

   10. Lấn chiếm, sử dụng đất trái phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

   11. Thực hiện các hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi khi chưa có giấy phép hoặc thực hiện không đúng nội dung của giấy phép được cấp cho các hoạt động quy định tại Điều 44 của Luật này.

   Theo đó, nếu người dân trong khu vực bạn có hành vi đổ rác thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi sẽ là hành vi pháp luật cấm.

   Mức xử phạt với hành vi đổ rác trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi như thế nào?

   Căn cứ Điều 20 Nghị định 03/2022/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về đổ rác thải, chất thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi như sau:

   1. Hành vi đổ rác thải, chất thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, bị xử phạt như sau:

   a) Phạt cảnh cáo đối với hành vi đổ rác thải, chất thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi với khối lượng dưới 0,5 m3;

   b) Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi đổ rác thải, chất thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi với khối lượng từ 0,5 m3 đến dưới 1 m3;

   c) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi đổ rác thải, chất thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi với khối lượng từ 01 m3 đến dưới 03 m3;

   d) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi đổ rác thải, chất thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi với khối lượng từ 03 m3 đến dưới 05 m3;

   đ) Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi đổ rác thải, chất thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi với khối lượng từ 05 m3 trở lên.

   2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

   Theo Khoản 2 Điều 6 Nghị định trên quy định về quy định về mức phạt tiền và thẩm quyền xử phạt như sau:

   2. Mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị định này là mức phạt áp dụng đối với cá nhân, trừ các hành vi quy định tại Điều 16 và khoản 2 Điều 17 Nghị định này thì áp dụng đối với tổ chức.

   Như vậy, người có hành vi đổ rác thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 8.000.000 đồng tuỳ vào khối lượng rác thải và hình phạt đối với tổ chức sẽ là gấp đôi. Đồng thời, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu công trình thuỷ lợi.

   Trân trọng!

  - Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  - Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham khảo;

  - Điều khoản được áp dụng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đang đọc;

  - Mọi ý kiến thắc mắc về bản quyền của bài viết vui lòng liên hệ qua địa chỉ mail nhch@lawnet.vn;


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn