Người dân có phải nộp tiền lắp đặt ống dẫn nước trước đồng hồ vào khu dân cư không?

26/04/2022

Tôi muốn hỏi về quy định của nhà nước về việc cung cấp sử dụng nước sạch? Người dân có phải nộp tiền lắp đặt ống dẫn nước trước đồng hồ vào khu dân cư ko ?

buingabs****@gmail.com

  • Người dân có phải nộp tiền lắp đặt ống dẫn nước trước đồng hồ vào khu dân cư không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 39 và Điều 41 Nghị định 117/2007/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch thì:

   "Điều 39. Điểm đấu nối

   1. Đơn vị cấp nước phải thiết lập các điểm đấu nối vào mạng lưới cấp nước cho mỗi khách hàng sử dụng nước; các điểm đấu nối phải đặt ngay sát chỉ giới sử dụng đất hoặc chân tường rào công trình của khách hàng sử dụng nước trong điều kiện cho phép.

   2. Trường hợp khách hàng sử dụng nước ở quá xa đường ống phân phối và nằm ngoài vùng phục vụ của đơn vị cấp nước thì phải có sự thỏa thuận giữa hai bên nhằm bảo đảm quyền lợi kinh doanh của đơn vị cấp nước.

   Điều 41. Điểm lắp đặt đồng hồ đo nước

   1. Điểm lắp đặt đồng hồ đo nước có thể được xác định trước, trùng hoặc sau điểm đấu nối của khách hàng sử dụng nước vào mạng lưới cấp nước, bảo đảm thuận tiện cho việc lắp đặt, quản lý, kiểm tra ghi thu và bảo vệ đồng hồ đo nước.

   2. Điểm lắp đặt đồng hồ đo nước được thoả thuận giữa đơn vị cấp nước và khách hàng sử dụng nước."

   Như vậy, đơn vị cấp nước phải thiết lập các điểm đầu nối vào mạng lưới cấp nước cho mỗi khách hàng sử dụng nước, các điểm đấu nối phải đặt ngay sát chỉ giới sử dụng đất hoặc chân tường rào công trình của khách hàng sử dụng nước trong điều kiện cho phép.

   Trường hợp khách hàng sử dụng nước ở quá xa đường ống phân phối và nằm ngoài vùng phục vụ của đơn vị cấp nước thì phải có sự thỏa thuận giữa hai bên nhằm đảm bảo quyền lợi kinh doanh của đơn vị cấp nước.

   Thông thường đối với các hộ nằm tại vị trí gần các đầu nối vào mạng lưới nước thì sẽ không phải đóng tiền ống nước trước đồng hồ. Đối với các hộ dân nằm ở quá xa đường ống phân phối nước thì phải nộp một khoản tiền đặt ống nước dẫn vào nhà của hộ dân đó. Vấn đề này do các bên thỏa thuận.

   Trên đây là ý kiến hỗ trợ của chúng tôi đối với yêu cầu của bạn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn