Nguyên tắc và phương pháp định giá dịch vụ thoát nước được quy định như thế nào?

26/04/2022

Nguyên tắc và phương pháp định giá dịch vụ thoát nước được quy định như thế nào? Và căn cứ pháp lý ở đâu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Trần Thanh Nhân (email: nhan***@gmail.com, 45 tuổi). Hiện tôi đang làm việc cho một xí nghiệp chế biến thực phẩm. Xí nghiệp của tôi có ký hợp đồng sử dụng dịch vụ thoát nước với một đơn vị cung cấp. Tôi thắc mắc nguyên tắc và phương pháp định giá dịch vụ thoát nước ra sao? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn.

  • Nguyên tắc và phương pháp định giá dịch vụ thoát nước đã được quy định cụ thể tại Điều 38 Nghị định 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải.

   Theo đó, nguyên tắc và phương pháp định giá dịch vụ thoát nước được quy định như sau:

   1. Giá dịch vụ thoát nước gắn với chất lượng cung cấp dịch vụ thoát nước và không phân biệt đối tượng áp dụng là tổ chức, cá nhân trong hay ngoài nước, phù hợp với các chế độ, chính sách của Nhà nước.

   2. Trong trường hợp giá dịch vụ thoát nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thấp hơn mức giá đã được tính đúng, tính đủ các chi phí dịch vụ thoát nước và xử lý nước thải và mức lợi nhuận hợp lý thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải cấp bù từ ngân sách địa phương để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đơn vị thoát nước.

   3. Việc định giá dịch vụ thoát nước phải căn cứ vào khối lượng nước thải và hàm lượng chất gây ô nhiễm trong nước thải.

   4. Bộ Xây dựng hướng dẫn phương pháp định giá dịch vụ thoát nước.

   Ngoài ra, phương pháp định giá dịch vụ thoát nước còn được hướng dẫn bởi Thông tư 02/2015/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về nguyên tắc và phương pháp định giá dịch vụ thoát nước. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Nghị định 80/2014/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn