Nuôi gấu có được xem là hợp pháp không?

Ngày hỏi:16/06/2022

Nuôi gấu có được xem hợp pháp không? Nuôi gấu lấy mật thì có được xem là hợp pháp hay không? Hàng xóm nhà tôi có nuôi gấu và hình như có lấy cả mật gấu thì không biết là có được phép hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Nuôi gấu có được xem là hợp pháp không?
   (ảnh minh họa)
  • Nuôi gấu có được xem hợp pháp không?

   Căn cứ khoản 1 Điều 4 Nghị định 06/2019/NĐ-CP quy định về danh mục thực vật rừng, động vật rừng, nguy cấp, quý, hiếm như sau:

   1. Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm được ban hành kèm theo Nghị định này, gồm:

   a) Nhóm I: Các loài thực vật rừng, động vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại và các loài thuộc Phụ lục I CITES phân bố tự nhiên tại Việt Nam.

   Nhóm IA: các loài thực vật rừng.

   Nhóm IB: các loài động vật rừng.

   Như vậy, các loại động vật rừng trong đó có gấu, việc lấy nguồn gấu từ các thợ săn không có giấy tờ hợp pháp cũng được xem là hành vi trái pháp luật, trong trường hợp nuôi gấu thì phải đáp ứng những điều kiện được quy định theo pháp luật hiện nay.

   Nuôi gấu lấy mật thì có được xem là hợp pháp hay không?

   Căn cứ khoản 1 Điều 15 Nghị định 06/2019/NĐ-CP quy định về điều kiện nuôi, trồng các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp thuộc Phụ lục CITES vì mục đích thương mại như sau:

   1. Đối với động vật:

   a) Đảm bảo nguồn giống hợp pháp: Khai thác hợp pháp; mẫu vật sau xử lý tịch thu theo quy định của pháp luật; nhập khẩu hợp pháp hoặc mẫu vật từ cơ sở nuôi hợp pháp khác;

   b) Chuồng, trại được xây dựng phù hợp với đặc tính của loài nuôi; bảo đảm các điều kiện an toàn cho người và vật nuôi, vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh;

   c) Loài nuôi là loài được Cơ quan khoa học CITES Việt Nam công bố có khả năng sinh sản liên tiếp qua nhiều thế hệ trong môi trường có kiểm soát; và được Cơ quan khoa học CITES Việt Nam xác nhận bằng văn bản việc nuôi sinh sản, sinh trưởng không làm ảnh hưởng đến sự tồn tại của loài nuôi và các loài có liên quan trong tự nhiên;

   d) Có phương án nuôi theo Mẫu số 04 Mẫu số 06 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

   Như vậy, việc nuôi gấu phải đảm bảo được cái điều kiện sau, trong trường hợp lấy mật gấu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gấu vì vậy việc này là không hợp pháp sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn