Quy định các cấp điều khiển tần số thứ cấp trong hệ thống điện

26/04/2022

Các cấp điều khiển tần số thứ cấp trong hệ thống điện được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thúy Liên hiện đang sống và làm việc tại Lâm Đồng. Tôi đang tìm hiểu về điều khiển tần số thứ cấp trong hệ thống điện. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi các cấp điều khiển tần số thứ cấp trong hệ thống điện được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn. 

  • Các cấp điều khiển tần số thứ cấp trong hệ thống điện được quy định tại Điều 64 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   Điều khiển tần số thứ cấp được chia thành 03 cấp như sau:

   1. Điều khiển tần số cấp I (sau đây viết tắt là điều tần cấp I) là đáp ứng của hệ thống AGC nhằm duy trì tần số định mức 50 Hz với dải dao động cho phép ± 0,2 Hz.

   2. Điều khiển tần số cấp II (sau đây viết tắt là điều tần cấp II) là điều chỉnh tự động hoặc điều chỉnh bằng tay các tổ máy phát điện nhằm đưa tần số nằm ngoài khoảng 50 ± 0,5 Hz về giới hạn trong khoảng 50 ± 0,5 Hz.

   3. Điều khiển tần số cấp III (sau đây viết tắt là điều tần cấp III) là điều chỉnh bằng sự can thiệp bởi lệnh điều độ để đưa tần số hệ thống điện vận hành ổn định theo quy định hiện hành và đảm bảo phân bổ kinh tế công suất phát các tổ máy phát.

   Như vậy theo quy đinh trên đây Ban biên tập Thư Ký Luật sẽ nêu cụ thể để bạn hiểu rõ vấn đề cần giải đáp. Điều khiển tần số thứ cấp trong hệ thống điện được chia thành 3 cấp là: điều tần cấp I, điều tần cấp II và điều tần cấp III.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Tần số là số lần cùng một hiện tượng lặp lại trên một đơn vị thời gian. Để tính tần số, chọn một khoảng thời gian, đếm số lần xuất hiện của hiện tượng trong thời gian ấy, rồi chia số này cho khoảng thời gian đã chọn. Như vậy đơn vị đo tần số là nghịch đảo đơn vị đo thời gian. Trong hệ đo lường quốc tế, đơn vị này là Hz đặt tên theo nhà vật lý Đức, Heinrich Rudolf Hertz. 1 Hz cho biết tần số lặp lại của sự việc đúng bằng 1 lần trong mỗi giây. Tần số dòng điện xoay chiều trong sinh hoạt đời thường ở Việt Nam và ở Châu Âu là 50 Hz; trong khi ở Bắc Mỹ là 60 Hz.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quy định các cấp điều khiển tần số thứ cấp trong hệ thống điện. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn