Quy định của pháp luật về việc thu gom chất thải phóng xạ dạng rắn

26/04/2022

Việc thu gom chất thải phóng xạ dạng rắn được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập, tôi là Mạnh Tuấn hiện đang là cử nhân Ngành Hoá học của một trường đại học tại Tp Hồ Chí Minh, vì nhu cầu tìm hiểu tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp, cụ thể như sau: Việc thu gom chất thải phóng xạ dạng rắn được pháp luật quy định như thế nào?   Tôi có thể tìm hiểu vẫn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  • Việc thu gom chất thải phóng xạ dạng rắn được pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 22/2014/TT-BKHCN về quản lý chất thải phóng xạ và nguồn phóng xạ đã qua sử dụng do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành, cụ thể như sau:

   1. Chất thải phóng xạ dạng rắn phải được thu gom, phân tách khỏi chất thải không phóng xạ và phân loại dựa trên chu kỳ bán rã của các nhân phóng xạ, hoạt độ phóng xạ có trong chất thải và đặc tính hóa lý của chất thải (đốt được, nén được, kim loại hay chất thải sinh học)‎ theo quy định phân loại chất thải phóng xạ tại Phụ lục I Thông tư này để phục vụ cho bước quản lý tiếp theo. Việc thu gom chất thải phóng xạ dạng rắn phải bảo đảm các yêu cầu sau:

   a) Chất thải phóng xạ dạng rắn phải được thu gom theo từng loại riêng biệt;

   b) Khi thu gom chất thải phóng xạ dạng rắn trong thùng đựng thì thùng phải có nắp đậy, đóng mở bằng bàn đạp chân, có lót bao hoặc túi nylon ở trong, được thiết kế che chắn thích hợp để bảo vệ chống chiếu ngoài cho nhân viên bức xạ và có dấu hiệu cảnh báo bức xạ dán bên ngoài. Bao, túi thu gom chất thải phóng xạ phải có màu khác nhau cho các loại chất thải phóng xạ khác nhau;

   c) Các thùng, bao, túi đựng chất thải phóng xạ dạng rắn sau khi thu gom phải được bao gói cẩn thận, dán nhãn thông tin nhận dạng trước khi chuyển vào nơi lưu giữ tạm thời với các thông tin trên nhãn như sau:

   - Số nhận dạng của thùng, bao, túi đựng;

   - Nhân phóng xạ có trong chất thải;

   - Phân loại của chất thải;

   - Nơi phát sinh chất thải;

   - Các yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn khác (ví dụ nguy hiểm hóa học, truyền bệnh, cháy nổ);

   - Suất liều phóng xạ bề mặt thùng, bao, túi đựng và ngày tháng năm đo.

   d) Chất thải phóng xạ dạng rắn được thu gom phải lập thành hồ sơ với các thông tin:

   - Số lượng chất thải phóng xạ rắn được thu gom;

   - Thông tin nhận dạng của từng thùng, bao, túi đựng chất thải phóng xạ;

   - Ngày tháng năm đưa vào nơi lưu giữ.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về việc thu gom chất thải phóng xạ dạng rắn. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 22/2014/TT-BKHCN.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Khoản 1 Điều 4 Thông tư 22/2014/TT-BKHCN Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn