Quy định về chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư nước ngoài

26/04/2022

Ông Đinh Khắc Quang, công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Kon Tum hỏi: Huyện Đắk Tô muốn chuyển giao dự án nhà máy nước sạch do Công ty cung cấp nước sạch Đắk Tô quản lý cho 2 doanh nghiệp Thái Lan là liên doanh của Công ty thì cần thực hiện những thủ tục gì?

  • Quy định về chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư nước ngoài
   (ảnh minh họa)
  • Về mục tiêu của dự án kinh doanh nước sạch đối với nhà đầu tư nước ngoài, theo cam kết WTO thì dịch vụ khai thác, xử lý và cung cấp nước sạch không nằm trong cam kết WTO.

   Tuy nhiên, ngành nghề này không thuộc các hoạt động đầu tư kinh doanh bị cấm theo quy định tại Khoản 1, Điều 6 Luật Đầu tư 2014, đồng thời thuộc diện các hoạt động đầu tư kinh doanh được Nhà nước Việt Nam khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia quy định tại Khoản 6, Điều 3, Điều 30 Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 124/2011/NĐ-CP ngày 28/12/2011).

   Như vậy, việc nhà đầu tư nước ngoài trở thành chủ đầu tư cho dự án cung cấp nước sạch có thể xem xét theo quy định của pháp luật và được phép thực hiện với các hình thức đầu tư như liên doanh, 100% vốn nhà đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh.

   Về trường hợp Công ty cung cấp nước sạch Đắk Tô thuộc UBND huyện Đắk Tô muốn chuyển nhượng toàn bộ dự án Nhà máy nước sạch cho nhà đầu tư nước ngoài, do thông tin ông không nêu cụ thể nên Bộ chưa có cơ sở để hướng dẫn chi tiết.

   Ngoài các quy định về lựa chọn đơn vị cấp nước và chuyển nhượng quyền kinh doanh dịch vụ cấp nước theo quy định tại Điều 29, Điều 36 Nghị định 117/2007/NĐ-CP nêu trên, thủ tục sẽ căn cứ tùy thuộc vào nguồn vốn đầu tư xây dựng Nhà máy nước sạch Đắk Tô (ví dụ vốn ODA? Vốn Ngân sách Nhà nước? Vốn đầu tư của doanh nghiệp?).

   Đề nghị ông Đinh Khắc Quang liên hệ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kon Tum để được hướng dẫn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn