Trường hợp giao ca trực vận hành hệ thống điện khi có sự cố

26/04/2022

Trường hợp nào được giao ca trực vận hành hệ thống điện khi có sự cố? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Kim Long hiện đang sống và làm việc tại Lâm Đồng. Tôi đang tìm hiểu về ca trực trong vận hành hệ thống điện. Tôi có thắc mắc mong Ban biên tập giải đáp giúp. Thắc mắc của tôi cụ thể là trường hợp nào được giao ca trực vận hành hệ thống điện khi có sự cố? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn. 

  • Trường hợp giao ca trực vận hành hệ thống điện khi có sự cố được quy định tại Khoản 3 Điều 58 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   Trường hợp đang có sự cố hoặc đang thực hiện những thao tác phức tạp, chỉ được phép giao nhận ca khi đảm bảo một trong các điều kiện sau:

   a) Sau khi nhân viên vận hành nhận ca đã nắm rõ các bước xử lý sự cố hoặc thao tác tiếp theo và đồng ý ký nhận ca;

   b) Sau khi đã báo cáo và được lãnh đạo đơn vị cho phép. Khi cho phép nhân viên vận hành giao ca và nhận ca thì lãnh đạo đơn vị phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định của mình.

   Như vậy theo như quy định trên đây Ban biên tập Thư Ký Luật sẽ nêu cụ thể để bạn hiểu rõ vấn đề cần giải đáp. Trường hợp giao ca trực vận hành hệ thống điện khi có sự cố phải đáp ứng đủ 2 điều kiện là người nhận ca nắm rõ và đồng ý nhận ca và đã báo cáo và lãnh đạo cho phép. Tất cả các trường hợp khác không đáp ứng đủ 2 điều kiện theo quy định thì không được phép giao ca khi hệ thống điện có sự cố.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban biên tập Thư Ký Luật gửi đến bạn những thông tin sau:

   Đề án tổng thể sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giai đoạn 2017 - 2020 đã được thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mục tiêu của Đề án là xây dựng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thành Tập đoàn kinh tế mạnh, có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hóa cao, nâng cao năng suất lao động, hoạt động hiệu quả, bền vững; giữ vai trò chủ đạo trong việc đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và an ninh quốc phòng của đất nước, làm nòng cốt để ngành công nghiệp điện lực Việt Nam phát triển nhanh và bền vững, cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế có hiệu quả, xây dựng thành công hình ảnh một doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội, phục vụ khách hàng với chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp giao ca trực vận hành hệ thống điện khi có sự cố. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn