Tự ý thay đổi thiết kế bên trong căn hộ chung cư thuộc sở hữu riêng có bị phạt không?

Ngày hỏi:11/03/2019

Sau khi vợ chồng tôi có mua một căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh, do thấy cái bếp không hợp phong thủy nên có tự ý sửa chữa, thay đổi đôi chút thiết kế bên trong căn hộ, vì nghĩ đã mua nên là của riêng mình, muốn làm gì làm thui. Tuy nhiên, vừa qua lại bị bên quản lý nhà chung cư nhắc nhở, phạt tiền và buộc tôi phải khôi phục lại như tình trạng ban đầu. Tôi không hiểu lắm, nên Ban tư vấn cho tôi hỏi: Tự ý thay đổi thiết kế bên trong căn hộ chung cư thuộc sở hữu riêng có bị phạt không?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 02/2016/TT-BXD Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành, có quy định nguyên tắc quản lý, sử dụng nhà chung cư như sau:

   - Nhà chung cư phải được sử dụng đúng công năng, mục đích thiết kế và nội dung dự án được phê duyệt.

   - Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng của từng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan.

   ...

   Theo đó, với hành vi bạn tự ý thay đổi thiết kế bên trong căn hộ chung cư thuộc sở hữu riêng là bạn đã vi phạm Khoản 2 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, cụ thể:

   Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   - Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng của nhà chung cư;

   - Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở;

   - Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng.

   => Dù căn hộ chung cư là thuộc sở hữu của riêng bạn, tuy nhiên do là chung cư nên bạn cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định và bạn nên tìm hiểu cụ thể là những nguyên tắc gì. Với hành vi của bạn có thể bị phạt tiền đến 40.000.000 đồng. Đồng thời, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn