Tự ý tìm kiếm, trục vớt di sản văn hóa dưới nước là trái quy định pháp luật

26/04/2022

Có được tự ý tìm kiếm, trục vớt di sản văn hóa dưới nước hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, Tôi là Nam, tôi đang là ngư dân. Gần đây khi đang đánh bắt cá trên biển gần bờ, tôi và các thành viên trên tàu tình cờ kéo được một số chén, đĩa, lục bình bằng sứ, nghi là đồ cổ. Khi cập bến, chúng tôi không có báo với chính quyền, mà chúng tôi đã chia nhau đi hỏi thăm những người lành nghề và được biết đây là các món đồ này có từ thời Minh Mạng ở thế kỷ 19. Do đó, chúng tôi định quay lại đây trục vớt số cổ vật này. Cho tôi hỏi, nếu chúng tôi thực hiện trục vớt thì có trái với quy định của pháp luật không? Tôi có thể tìm hiểu quy định tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

  • Hành vi tự ý tìm kiếm, trục vớt di sản văn hóa dưới nước bị nghiêm cấm theo quy định tại Khoản 2 Điều 9 Nghị định 86/2005/NĐ-CP về quản lý và bảo vệ di sản văn hoá dưới nước. Cụ thể là:

   Nghiêm cấm các hành vi sau đây:

   ...

   2. Tự ý tìm kiếm, trục vớt làm sai lệch hoặc gây nguy cơ hủy hoại di sản văn hoá dưới nước.

   Trong trường hợp bạn phát hiện tàu đắm ở vùng biển ngoài khơi thuộc lãnh thổ Viêt Nam, tổ chức, cá nhân khi phát hiện được di sản văn hoá dưới nước có trách nhiệm giữ nguyên hiện trạng khu vực có di sản văn hóa dưới nước và kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước về văn hoá thông tin hoặc cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải nơi gần nhất để kip thời tiếp nhận thông tin và quản lý, bảo vệ di sản đó.

   Nếu là cổ vật, thì sau khi xem xét, trục vớt, định giá cổ vật đã được trục vớt, và trừ tất cả các chi phí trong quá trình trục vớt thì bạn sẽ nhận được mười lần mức lương cơ sở và 50% giá trị sau khi trừ chi phí mà vượt mức 10 lần mức lương cơ sở. 50% còn lại thuộc về Nhà nước.

   Trong trường hợp bạn không khai báo mà thực hiện trục vớt có thể sẽ làm sai lệch hoặc gây nguy cơ hủy hoại di sản văn hóa dưới nước là trái quy định của pháp luật. Có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không tự giác khai báo, cố tình chiếm đoạt di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia được phát hiện và bị tịch thu tang vật vi phạm theo quy định tại Điều 25 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc nghiêm cấm hành vi tự ý tìm kiếm, trục vớt di sản văn hóa dưới nước. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm quy định tại Nghị định 86/2005/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn