Vấn đề ô nhiễm môi trường

26/04/2022
Tôi muốn hỏi Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành Phố Hà Nội một việc như sau: Tại sao bây giờ các cấp chính quyền Phường Đại KIm, Quận Hoàng Mai vẫn cho ngang nhiên chôn người chết mới tại nghĩa trang Đại Từ giữa lòng Thủ đô, bên cạnh liền kề bao hộ dân đang sinh sống, gây ô nhiễm môi trường, tổn hại đến Ngân sách Nhà nước sau này di chuyển. Chúng tôi đã có ý kiến nhiều lần tới chính quyền của 2 cấp trên nhưng vẫn làm nghơ. Tôi muốn hỏi trách nhiệm này thuộc về ai ? Xin cảm ơn. Người hỏi: Nguyễn Ngọc Quang ( 14:42 19/03/2013)
  • Chào ông, sau khi gửi câu hỏi của ông đến Sở UBND Quận Hoàng Mai chúng tôi nhận được câu trả lời như sau:
   (Công văn số 650/CV-UBND ngày 17/6/2013 của UBND Quận Hoàng Mai)

   Ngày 28/3/2013, UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo Phòng lao động Thương binh và Xã hội Quận (LĐTB&XH) chủ trì phối hợp với UBND phường Đại Kim tìm hiểu rõ hơn vấn đề công dân đã nêu. Sau khi Phòng LĐTB&XH và UBND phường Đại Kim báo cáo, UBND Quận Hoàng Mai có ý kiến như sau:
   - Quận Hoàng Mai được thành lập và đi vào hoạt động từ 01/01/2004 (trên cơ sở 05 phường thuộc quận Hai Bà Trưng và 09 xã thuộc huyện Thanh Trì). Phường Đại Kim (trước đây là xã Đại Kim) đã có Nghĩa trang nhân dân (NTND) Đại Từ với một diện tích được Huyện Thanh Trì công nhận và đã thực hiện công năng của một nghĩa trang từ lâu đời, đối với người dân trên địa bàn (chôn người chết). Khi Đại Kim trở thành phường thuộc quận Hoàng Mai hiện nay, NTND Đại Từ vẫn còn diện tích đất để thực hiện công năng (của một NTND đã được công nhận). Từ khi thành lập, Quận Hoàng Mai không cấp đất để mở rộng bất kỳ một NTND nào trên địa bàn; những NTND đã tồn tại, khi hết diện tích để thực hiện công năng thì sẽ phải đóng cửa.
   - Ngày 30/5/2005, UBND Quận Hoàng Mai đã có Công văn số 226/CV-UB chỉ đạo UBND các phường thuộc Quận vận động nhân dân chấm dứt “địa táng” trên địa bàn; đến nay chưa có văn bản nào của cấp có thẩm quyền quy định về việc không cho chôn người chết tại các NTTD đã được công nhận. Thực hiện chủ trương khuyến khích nhân dân thực hiện hỏa táng khi có người thân qua đời, từ năm 2011 đến nay phường Đại Kim đã vận động hỏa táng được 65/96 trường hợp đạt 70%.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn