Xây dựng nhà gần bờ biển có vi phạm pháp luật hay không?

Ngày hỏi:02/10/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi xây dựng nhà ở gần bờ biển có vi phạm pháp luật không? Mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập.

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Theo KHoản 2 Điều 24 Luật tài nguyên môi trường biển đảo 2015 quy định hành vi nghiêm cấm hành vi xây dựng mới, mở rộng công trình xây dựng, trừ công trình phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh, phòng, chống thiên tai, sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa và các công trình xây dựng khác phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu bộ, cơ quan trung ương, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển quyết định chủ trương đầu tư.

   Bên cạnh đó, tại Điều 23 Luật tài nguyên môi trường biển đảo 2015 quy định hành lang bảo vệ bờ biển là dải đất ven biển được thiết lập ở những khu vực cần bảo vệ hệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên ở vùng bờ; giảm thiểu sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển.

   Và chiều rộng hành lang bảo vệ bờ biển được tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền hoặc về phía trong đảo.

   Vì mỗi nơi sẽ có quy định hành lang bảo vệ bờ biển khác nhau nên chứng tôi không thể kết luận trường hợp này có vi phạm pháp luật hay không.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn