Xử lý trường hợp một tổ máy phát điện vận hành không có hệ thống AVR

26/04/2022

Trường hợp một tổ máy phát điện vận hành không có hệ thống AVR được xử lý như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thế Yên hiện đang sống và làm việc tại Quảng Ngãi. Tôi đang tìm hiểu về hệ thống điện quốc gia. Tôi biết rằng một tổ máy điện vận hành luôn phải có hệ thống AVR. Vậy Ban biên tập Thư Ký Luật cho tôi hỏi đối với trường hợp một tổ máy phát điện vận hành không có hệ thống AVR thì phải xử lý như thế nào? Vấn đề này được quy định tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  • Xử lý trường hợp một tổ máy phát điện vận hành không có hệ thống AVR được quy định tại Khoản 3 Điều 69 Thông tư 40/2014/TT-BCT Quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, theo đó:

   Trong trường hợp một tổ máy phát điện vận hành không có hệ thống AVR, cấp điều độ có quyền điều khiển có thể áp dụng một số hạn chế về vận hành của tổ máy phát điện kể cả trường hợp cần thiết phải ngừng tổ máy phát điện để đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy hệ thống điện và điều chỉnh điện áp trong giới hạn cho phép. Trước khi thực hiện, cấp điều độ có quyền điều khiển phải trao đổi và thông báo cho Đơn vị phát điện để quyết định chế độ vận hành phù hợp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến việc vận hành an toàn của tổ máy phát điện.

   Như vậy theo quy định trên đây Ban biên tập Thư Ký Luật sẽ nêu cụ thể để bạn hiểu rõ vấn đề cần giải đáp. Đối với trường hợp tổ máy phát điện vận hành mà không có hệ thống AVR thì cấp điều độ có quyền điều khiển trao đổi và thông báo cho Đơn vị phát điện để quyết định chế độ vận hành phù hợp. Sau đó cấp điều độ có quyền điều khiển sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế vận hành của tổ máy phát điện hoặc ngưng vận hành tổ máy phát điện.

   Ngoài ra liên quan tới vấn đề này Ban hiên tập Thư Ký Luật sẽ gửi đến bạn những thông tin sau:

   Bộ tự động điều chỉnh điện áp, tần số tự động (Automatic Voltage Regulator -AVR) trong các máy phát điện, là một phần đóng vai trò quan trọng của mỗi máy phát hoặc hệ thống tổ máy phát điện, nếu mất tính năng tự động điều chỉnh này thì chất lượng điện cung cấp (điện áp và tần số) không đáp ứng được yêu cầu khắt khe của hệ thống thiết bị.

   Tính năng, tác dụng của AVR

   - Điều chỉnh điện áp máy phát điện.

   - Giới hạn tỷ số điện áp/tần số.

   - Điều chỉnh công suất vô công máy phát điện.

   - Bù trừ điện áp suy giàm trên đường dây.

   - Tạo độ suy giảm điện áp theo công suất vô công, đề cân bằng sự phân phối công suất vô công giữa các máy với nhau trong hệ thống khi máy vận hành nối lưới.

   - Khống chế dòng điện kháng do thiếu kích thích, nhằm tạo sự ổn định cho hệ thống, khi máy nối lưới.

   - Cường hành kích thích khi có sự cố trên lưới.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý trường hợp một tổ máy phát điện vận hành không có hệ thống AVR. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 40/2014/TT-BCT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn