Hỏi về công ty không trả lại bằng gốc sau khi nghỉ việc

26/04/2022

Hiện tôi đang làm việc ở Hà Nội cho công ty cổ phần. Tháng 8/2010 tôi ký hợp đồng lao động với công ty thời hạn 18 tháng. Trong đó có điều khoản giữ lại bằng gốc( vì ông GĐ nói đây là điều khoản chung của công ty) và thêm 1 điều khoản nếu tôi nghỉ việc trước thời hạn hợp đồng sẽ bị bồi thường 30% lương đã nhận. Và hiện tại, tôi muốn xin nghỉ sau khi làm được 6 tháng. Tôi chấp nhận bồi thường số tiền theo như hợp đồng nhưng ông GĐ nói không trả lại bằng gốc cho tôi vì hợp đồng chưa hết hạn. Trong hợp đồng có ghi:"Trong trường hợp bên B tự ý phá bỏ HĐ trước thời hạn bên B phải có trách nhiệm hoàn thành các công việc dở dang và sau khi hết thời hạn của hợp đồng bên A trả lại bằng gốc cho bên B."Ông GĐ nói như vậy nghĩa là bằng của tôi sẽ bị giữ đến hết 18 tháng. Vậy ông GĐ có đúng không? Và tôi muốn lấy lại bằng thì phải làm thế nào? Tôi đã nói chuyện nhiều lần nhưng ông ta vẫn không trả lại bằng cho tôi. Và ông ta cũng không chịu làm thanh lý hợp đồng cho tôi nữa.Rất mong sự giúp đỡ của  luật sư.

  • Theo quy định tại Điều 8 của Nghị định số39/2003/NĐ-CP ngày 18/4/2003 hướng dẫn thi thành một số điều của Bộ luật lao động về việc làm thì
   hồ sơ tuyển dụng chỉ bao gồm bản sao các văn bằng, chứng chỉ. Do đó, nếu công ty đã giữ bản chính của văn bằng là công ty đã vi phạm pháp luật lao động.
   Các quy định nội bộ của công ty về vấn đề giữ bản chính của văn bằng là trái với quy định của pháp luật.
   Trong trường hợp của bạn, bạn nên liên hệ với công ty, đưa ra cơ sở pháp lý mà tôi vừa nêu để yêu cầu công ty thực hiện đúng.
   Nếu công ty vẫn không thực hiện, bạn có thể khởi kiện ra Tòa ể yêu cầu trả lại bằng chính và bồi thường thiệt hại cho bạn (nếu có).

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn