Mua thẻ bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng đi sinh con?

26/04/2022

Xin chào Ban biên tập. Cho tôi hỏi mua thẻ bảo hiểm y tế bao lâu được sử dụng đi sinh con? Vợ tôi đang mang thai tháng thứ 4 rồi, tôi muốn mua thẻ bảo hiểm y tế cho vợ tôi để được hỗ trợ một phần chi phí khi sinh. Nhưng tôi nghe nói thẻ bảo hiểm y tế phải sử dụng 6 tháng rồi mới được dùng khi sinh con, không biết thông tin này có đúng không? Mong Ban biên tập hỗ trợ tôi.

  • Căn cứ theo Điểm c Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

   Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

   Thông tin bạn nghe phải mua thẻ bảo hiểm y tế trước khi sinh 6 tháng như bạn biết được bắt nguồn từ Điểm b Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 (đã được sữa đổi) quy định thẻ bảo hiểm y tế như sau:

   Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau: Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế. Theo quy định này thì người tham gia bảo hiểm y tế sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao (VD: sinh mổ) thì phải đóng bảo hiểm y tế trước đó ít nhất 180 ngày (tương đương 6 tháng). Tuy nhiên đây là quy đinh cũ, đã bị bãi bỏ nên không còn phù hợp với hiện tại.

   => Như vậy, theo quy định luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, đối với trường hợp tham gia thẻ bảo hiểm y tế lần đầu đối với đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày đóng. Nếu hiện tại vợ bạn đang mang thai tháng thứ 4 mà mua thẻ bảo hiểm y tế thì theo quy định trên, đến khi vợ bạn sinh, thẻ bảo hiểm y tế đã có giá trị sử dụng. Do đó, vợ bạn được hưởng các quyền lợi từ bảo hiểm y tế theo đúng quy định của pháp luật.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn