Người biệt tích bao lâu thì được tuyên bố mất tích?

26/04/2022

Tôi có đứa con dâu về làm dâu được 01 năm thì xảy ra mâu thuẫn, nó bỏ nhà đi đến nay không có tin tức. Gia đình đã đăng thông tin tìm kiếm nhưng vẫn không có thông tin nào? Tôi muốn biết biệt tích sau bao lâu thì được tuyên bố mất tích? Xin tư vấn giúp tôi.

  • Theo quy định tại Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 về tuyên bố mất tích thì:

   "1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

   Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

   2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

   3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch."

   Như vậy, khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự mà vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì Tòa án có thể tuyên bố mất tích theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan.

   Theo đó, con dâu của bạn sau khi có mâu thuẫn với gia đình đã bỏ nhà đi, gia đình đã áp dụng các biện pháp tìm kiếm nhưng cho đến này không có thông tin chính xác là còn sống hay đã chết thì sau 02 năm gia đình có thể yêu cầu Tòa tuyên bố mất tích.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn