Tội giết con mới đẻ theo Bộ Luật hình sự 2015

Theo dõi sự thay đổi của Tội giết con mới đẻ
26/04/2022

Tội giết con mới đẻ theo Bộ Luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Nguyễn Ngọc Minh Hòa, công tác tại Tp.HCM. Cho tôi hỏi tội giết con mới đẻ được quy định như thế nào theo Bộ Luật hình sự 2015? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 124 Bộ Luật hình sự 2015 (có hiệu lực ngày 01/01/2018) thì Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

   Tội giết con mới đẻ là trường hợp đặc biệt của tội giết người và chủ thể của tội giết con mới đẻ là tội phạm có chủ thể đặc biệt chỉ là người mẹ còn người cha mà giết con mới đẻ thì thuộc trường hợp giết người bình thường theo quy định tại Điều 123.

   Dấu hiệu cơ bản của tội phạm:Chủ thể của tội này chỉ là mẹ của nạn nhân khi người mẹ vì ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà buộc phải giết đứa con do mình mới đẻ ra. Nếu vì lý do khác mà giết con do mình mới đẻ ra thì không thuộc trường hợp phạm tội này. Ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu là ảnh hưởng của tư tưởng cũ đã lỗi thời, không còn phù hợp với quan niệm về cuộc sống, lối sống hiện tại.

   Nạn nhân của tội giết con mới đẻ là đứa trẻ do chủ thể sinh ra trong vòng 07 ngày tuổi. Kể từ ngày thứ 8 trở đi thì đứa trẻ đó không được coi là con mới đẻ nữa.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tội giết con mới đẻ. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật hình sự 2015.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn