Xin được hỏi các bước mà toà giải quyết đơn thuận tình ly hôn

26/04/2022

Tôi ly hôn với vợ năm 2013,vợ tôi là người đưa đơn lên toà. và tôi chỉ duy nhất một lần vợ báo lên toà án để ký vào đơn ly hôn ( chúng tôi thuận tình ly hôn ),sau lần đó tôi không hề nhận được bất kể một thông báo nào từ phía toà án về việc ra toà xử ly hôn,và tôi cũng rất ngạc nhiên vợ tôi thì biết được ngày ra toà xét xử,mà tôi không hề được phía toà thông báo gì,vì thế tôi vẫn nghĩ rằng đơn ly hôn của vợ chồng tôi vẫn chưa giải quyết,và khi vợ tôi đưa cho tôi một bản photocopy có dấu công chứng của uỷ ban phường Long Biên-Gia Lâm. tôi thấy rất bất ngờ,và cho đến tận bây giờ tôi cũng chưa nhận được quyết định ly hôn từ phía toà án. Tôi cũng đã lên toà hỏi nhưng thẩm phán giải quyết đơn ly hôn của vợ chồng tôi chỉ nói vì đơn ly hôn của tôi là thuận tình nên toà căn cứ vào hai bên vẫn giải quyết,tôi có hỏi tại sao không thông báo cho tôi biết thì họ trả lời chung chung,và tôi có hỏi thế khi có quyết định của toà chấp thuận cho hai vợ chồng tôi ly hôn vợ tôi thì có còn tôi thì không,thì nhận được sự trả lời nếu tôi muốn có quyết định ly hôn thì phải làm đơn xin bản sao Vậy kính mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư,cho tôi hỏi các bước giải quyết đơn thuận tình ly hôn của toà án như vậy có hợp lý không,và nếu tôi muốn phúc thẩm lại có được hay không,nếu được thì tôi phải làm những thủ tục gì?

  • Chào bạn!

   Theo điều 313 BLTTDS thì thành phần tham gia phiên họp giải quyêt việc dân sự, bao gồm: Tòa án, đại diện VKS, Người yêu cầu, người liên quan. Nếu thiếu một trong các thành phần trên thì phiên họp không diễn ra. Nếu người yêu cầu vắng mặt lần thứ 2 mà không có lý do chính đáng thì Tòa án đình chỉ vụ việc. Người liên quan vắng mặt lần thứ 2 mà không có lý do chính đáng thì Tòa án vẫn giải quyết vụ việc.

   Như vậy, trường hợp Tòa án giải quyết việc ly hôn mà không giử giấy triệu tập cho bạn là sai. Bạn có thể làm đơn gửi Tòa án cấp Tỉnh (nếu cấp huyện giải quyết sơ thẩm) để giải quyết theo thủ tục Giám đốc thẩm.

   Thân chào

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn