Bồi thường thiệt hại sức khỏe do gây thương tích

26/04/2022

Dượng của em có xúi giục một thanh niên cùng nhậu chung đánh một người khác gây thương tích. Hiện tại dượng đã bị xử tù cùng một người đồng phạm gây thương tích, dượng em chỉ xúi giục chứ không tham gia gây thương tích. Bản án được phán là dượng em cùng 1 người khác liên đới gây thương tích và có trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân. - Sau khi vụ án kết thúc thì việc bồi thường sức khỏe được tiến hành. Một lần cơ quan thi hành án đã xuống bắt dì em phải bồi thường một nửa phí bồi thường cho nạn nhân. - Nhưng sau đó, không hiểu sao cơ quan thi hành án lại đến nhà dì em yêu cầu bồi thường phần còn lại. - Gia đình hiện tại cũng khó khăn, còn mỗi mình dì là lao động chính phải nuôi cả nhà gồm mẹ chồng và 2 con. - Cơ quan thi hành án lại đòi dì em phải bồi thường còn nói là nếu ko chấp nhận ký bồi thường họ sẽ cưỡng chế tài sản. Em muốn hỏi là :  1. Việc cơ quan thi hành án ép buộc nhà dì em bồi thường toàn bộ chi phí vậy có đúng luật không, trong khi trách nhiệm bồi thường là liên đới giữa 2 người. 2. Nếu đúng, có cách nào làm đơn đề nghì dời việc thi hành án lại, vì điều kiện gia đình giờ cũng khó khăn. 3. Nếu sai, thì em phải làm thế nào để yêu cầu không việc bồi thường phần còn lại?. Có thể kiện cơ quan thi hành án tội lợi dụng chức vụ quyền hạn đe dọa công dân hay không ?

  • Trước hết trong vụ án nêu trên dượng em là người đồng phạm với người còn lại nên dù không đánh người đó dượng của em vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại - trách nhiệm dân sự về nguyên tắc vụ việc có hai người liên đới chịu trách nhiệm thì việc bồi thường này thuộc cả hai người, không riêng gì dượng của em.

   Khi đó dượng em là người phải có nghĩa vụ thi hành án không phải người nào khác, việc cơ quan thi hành án yêu cầu Rì em phải thực hiện bồi thường là không đúng vì Rì em không phải là người bị điều chỉnh bởi bản án đó.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn