Các tài liệu liên quan đến việc giám định pháp y tâm thần

26/04/2022

Các tài liệu liên quan đến việc giám định pháp y tâm thần bao gồm những gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một đại biểu hội đồng nhân dân cấp Quận, và là một hội thẩm nhân dân. Có một thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Các tài liệu liên quan đến việc giám định pháp y tâm thần bao gồm những gì? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật, chân thành cảm ơn!

Thanh Huyền (thanhhuyen***@gmail.com)

  • Các tài liệu liên quan đến việc giám định pháp y tâm thần được quy định tại Tiết 3 Mục 1 Phần 1 Thông tư 18/2015/TT-BYT về Quy trình giám định pháp y tâm thần và biểu mẫu sử dụng trong giám định pháp y tâm thần do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành như sau:

   3.3. Hồ sơ trưng cầu giám định gồm:

   a) Quyết định trưng cầu giám định pháp y tâm thần của người trưng cầu giám định có các nội dung theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật giám định tư pháp, do người có thẩm quyền ký, đóng dấu.

   b) Các tài liệu liên quan đến việc giám định pháp y tâm thần bao gồm:

   - Lý lịch đối tượng giám định;

   - Tài liệu điều tra thu thập được trong vụ án;

   - Các bản cung của đối tượng giám định;

   - Các bản khai của đối tượng giám định;

   - Các bản ghi lời khai của nhân chứng;

   - Các bản khai của bị hại;

   - Nhận xét của tổ chức giam giữ (nếu có) bao gồm nhận xét của: Quản giáo, y tế trại tạm giam, can phạm cùng phòng về quá trình sinh hoạt và những hoạt động hằng ngày của đối tượng;

   - Cáo trạng (nếu có);

   - Biên bản phiên tòa (nếu có).

   c) Các tài liệu liên quan đến sức khỏe của đối tượng giám định (đặc biệt là sức khỏe tâm thần của đối tượng giám định), bao gồm:

   - Nhận xét của cơ quan hoặc chính quyền địa phương về đối tượng giám định;

   - Nhận xét của y tế địa phương về tình hình bệnh tật của đối tượng giám định, có xác nhận của Trưởng trạm y tế xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là y tế cấp xã);

   - Nhận xét của 02 người hàng xóm trở lên (người không có quan hệ họ hàng, thân thích với đối tượng giám định);

   - Báo cáo của gia đình về đặc điểm, tình hình bệnh tật, quá trình phát triển từ nhỏ tới hiện tại của đối tượng giám định, trong đó cần nêu rõ việc có hay không sử dụng rượu, ma túy của đối tượng giám định;

   - Bản sao bệnh án của cơ sở y tế đã khám và điều trị bệnh cho đối tượng giám định, các tài liệu liên quan đến khám chữa bệnh của đối tượng giám định (nếu có).

   Trên đây là nội dung câu trả lời về các tài liệu liên quan đến việc giám định pháp y tâm thần theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 18/2015/TT-BYT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn